Đường dẫn truy cập

TQ kêu gọi ông Obama cải thiện bang giao quân sự giữa 2 nước


Trong lúc Tổng thống tân cử Barack Obama chuẩn bị nhậm chức, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi ông cùng họ cải thiện bang giao quân sự. Trung Quốc cũng công bố một ngân sách quân sự của họ cho thấy mức chi ra trong lãnh vực này đã tăng 18%. Thông tín viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình thêm từ Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Hồ Xương Minh kêu gọi Tổng thống sắp nhậm chức Obama hãy dẹp bỏ các các 'chướng ngại', trong số đó có việc ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, để tiến tới trao đổi giữa 2 nước.

Ngỏ lời với các ký giả hôm thứ Ba trong lúc công bố bạch thư về chính sách quân sự 'Quốc phòng Trung Quốc trong năm 2008', ông Hồ nói Trung Quốc mong muốn lập nên một nền bang giao quân sự vững mạnh hơn với Hoa Kỳ.

Ông Hồ kể ra những mối quan ngại về an ninh hàng đầu của Trung Quốc, gồm có lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương; ngoài ra còn có cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bạch thư không loan báo khoản chi mới cho quân lực Trung Quốc gồm 2.3 triệu binh sĩ. Ngân sách 59 tỉ đô la của quân đội trong năm 2008 cho thấy mức tăng 18% từ năm 2007.

Bà Khương Du phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao nhấn mạnh sự chống đối của Trung Quốc đối với vịêc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan. Bà nói với các ký giả hôm thứ Ba là Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ cần phải tuân thủ 3 thông cáo chung giữa 2 nước, đặc biệt là những nguyên tắc của bản thông cáo nói về ngưng bán vũ khí cho Đài Loan.

Việc bán vũ khí cho Đài Loan đã là nguồn tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ khi 2 nước thiết lập bang giao cách đây 30 năm. Tháng 10 mới rồi, Trung Quốc đã hoãn những cuộc công du cấp cao và nhiều chương trình trao đổi, sau khi Hoa Kỳ từ chối ngưng một chuyến hàng vũ khí cho Đài Loan, trong đó có phi đạn Patriot và máy bay trực thăng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG