Đường dẫn truy cập

Thủ đô Washington nhộn nhịp đêm trước lễ nhậm chức tổng thống


Thủ đô Washington của Hoa Kỳ càng lúc càng trở nên nhộn nhịp hơn trong những giờ còn lại dẫn đến lúc Tổng Thống tân cử Barack Obama lên nhậm chức để trở thành vị Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba ngày 20 tháng Giêng năm 2009. Ước lượng khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu người sẽ chứng kiến lễ tuyên thệ của ông Barack Obama, người Mỹ gốc châu Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ cao nhất nước Mỹ. Thông Tín Viên Jim Malone của VOA tường trình chi tiết như sau.

Hàng ngàn du khách đã đến Washington với hy vọng sẽ làm nhân chứng trong biến cố lịch sử này.

Một nữ du khách cho biết cảm nghĩ của bà: “Đây là một diễn biến lịch sử. Chúng tôi không hề thắc mắc liệu có nên có mặt tại Washington hay không, mà vấn đề là đến đây bằng cách nào và vào lúc nào.”

Một thiếu niên thuộc một nhóm học sinh trung học đến từ bang Iowa cho biết: “Chúng tôi thực sự muốn đến đây để dự phần vào biến cố này bởi vì đây là một điều gây nhiều phấn khởi và chỉ có mặt ở đây thôi cũng là một kinh nghiệm quý báu rồi.”

Một ngày trước lễ nhậm chức, Tổng Thống Tân cử Barrack Obama đã đi thăm các binh sĩ bị thương nằm tại Quân y viện Walter Reed ở Washington.

Ngoài ra, ông Obama đã cùng Phó Tổng Thống Tân cử Joe Biden đến tham dự lễ tưởng niệm cố thủ lãnh phong trào dân quyền, Mục Sư Martin Luther King Junior.

Ngày thứ Hai 19 tháng Giêng là ngày lễ để tưởng niệm sinh nhật của Tiến Sĩ King. Ông Obama và ông Biden còn nhập đoàn người tình nguyện tham gia một dự án khôi phục cộng đồng, là một phần nằm trong các chương trình công ích để kỷ niệm ngày sinh của Mục sư King.

Trong khi đó, những chuẩn bị cuối cùng cho ngày lễ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ đang được thực hiện.

Thị trưởng Washington, ông Adrian Fenty nói với Đài truyền hình NBC rằng các quan chức đã sẵn sàng để tiếp nhận một số lượng đông đảo dân chúng từ các thành phố lân cận cùng với du khách kéo về thủ đô của Hoa Kỳ để tận mắt chứng kiến lễ nhậm chức và nghe ông Obama đọc bài diễn văn được mọi người nóng lòng trông đợi vào dịp này.

Ông Fenty nói: “Thứ Ba sẽ là một ngày tuyệt vời. Thành phố Washington nhiệt tình hoan nghênh mọi khách du hành đến đây.”

Theo dự kiến, các biện pháp an ninh sẽ hết sức nghiêm ngặt. Bộ trưởng An Ninh Nội Địa ông Michael Chertoff cho đài truyền hình NBC biết là nhà chức trách rất quan tâm đến sự kiện ông Obama sẽ làm nên lịch sử, khi trở thành vị Tổng Thống gốc Châu Phi đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ông Chertoff nói: “Sự kiện đó có thể là nguyên nhân phát sinh ra một số hành động xấu nơi một tỷ lệ rất nhỏ dân chúng có quan điểm cố chấp, hẹp hòi. Vì lẽ đó chúng tôi dồn nỗ lực để làm thế nào không cho phép những người như thế tìm cách tiến vào khu vực lân cận Tân Tổng Thống Mỹ.”

Tổng Thống Tân cử Barrack Obama đã đến Washington hôm thứ bảy trên chuyến tàu hỏa phát xuất từ Philadelphia để kỷ niệm một chuyến đi tương tư của Tổng Thống Abraham Lincoln vào năm 1861, vào dịp ông nhậm chức trong nhiệm kỳ Tổng Thống đầu tiên.

Hôm Chủ Nhật một số diễn viên và ca sĩ nổi tiếng đã trình diễn tại đài kỷ niệm Tổng Thống Lincoln để vinh danh ông Obama.

Ông Obama dường như đã nhận thức rõ mức độ kỳ vọng của người dân Hoa Kỳ vào nhiệm kỳ Tổng Thống của ông lên rất cao, trong khi những thử thách về kinh tế và ngoại giao đang chờ đợi ông.

Tổng thống tân cử Hoa Kỳ nói: “Tôi không cho rằng giải quyết bất kỳ thách thức nào trong những điều vừa nêu sẽ là điều dễ dàng. Nó có thể đòi hỏi hơn một tháng, hơn một năm và rất có thể sẽ mất nhiều năm.”

Vào chiều tối thứ Hai, Tổng Thống Tân cử Barack Obama sẽ chủ tọa một số dạ tiệc cùng với phó Tổng Thống Tân cử Joe Biden, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Colin Powell, và nhân vật đã bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống vừa qua, Thượng nghị sĩ John McCain, đại diện bang Arizona.

Cũng sẽ có một buổi hòa nhạc miễn phí cho giới trẻ để vinh danh những gia đình quân nhân.

Vào ngày thứ Ba, Tổng Thống Tân cử Barrack Obama sẽ đến Tòa Bạch Ốc dùng cà phê với Tổng Thống Bush, sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau đến Quốc hội, nơi ông Obama sẽ làm lễ tuyên thệ và đọc bài diễn văn nhậm chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG