Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới vận động cho hòa bình lâu dài ở dải Gaza


Giới lãnh đạo Châu Âu và Ả Rập đã họp với nhau ngày hôm qua trong vùng bờ biển nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập, để vận động sự ủng hộ của quốc tế cho một nền hòa bình lâu dài tại dải Gaza.

Không một đại diện nào của Israel hay Hamas hiện diện tại hội nghị thượng đỉnh do tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và tổng thống Nicolas Sarkozy của nước Pháp đồng chủ tọa.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon kêu gọi cả Hamas lẫn Israel hãy cố sức để củng cố cuộc ngưng chiến mong manh thành hòa bình lâu dài.

Thủ tướng Anh Gordon Brown hối thúc huy động viện trợ nhận đạo đến cứu trợ tại phần lãnh thổ này. Chính phủ Anh đã cam kết viện trợ thêm 30 triệu đô la nữa.

Tổng thống của Palestine Mahmoud Abbas dã họp với ông Mubarak vào sáng chủ nhật. Ông nhắc lại lời đòi hỏi phải viện trợ nhân đạo ngay và khuyến nghị đoàn kết giữa phong trào Fatah do ông lãnh đạo với phe kình chống Hamas.

Phe Hamas hiện đang cai trị dải Gaza.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG