Đường dẫn truy cập

TQ, Walt Disney đồng ý xây Disneyland ở Thượng Hải


Sau nhiều năm đàm phán, các giới chức của Trung Quốc và công ty Walt Disney đã chung quyết một thỏa thuận về việc mở một công viên giải trí tại Thượng Hải. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Alison Klayman gửi về bài tường thuật sau đây.

Thị trưởng Thượng Hải Hàn Chính nói Chính quyền Thượng Hải và công ty Walt Disney đã thỏa thuận thiết lập công viên giải trí Disneyland đầu tiên tại lục địa Trung Hoa.

Ngân khoản tài trợ cho dự án vừa nói được ước tính là trên 3 tỉ rưỡi đô la và dự kiến sẽ khởi sự vào năm 2014. Theo phúc trình thì giai đoạn xây cất đầu tiên sẽ nằm trên diện tích 1,5 kilômét vuông, trong tổng số 10 kilômét vuông dành cho cho trung tâm tại khu ngoại ô Đông nam khu vực Pudong của Thượng Hải.

Theo thỏa thuận thì công ty Disney sẽ sở hữu 43% Disneyland Thượng Hải, trong khi đó một công ty liên doanh của chính quyền địa phương sẽ sở hữu 57%. Sự dàn xếp này cũng tương tự như với khu Disneyland Hồng Kông được mở hồi năm 2005. Chính quyền Hồng Kông cũng sở hữu 57% trung tâm Disneyland tại đó.

Nhiều phân tích gia cho biết những số liệu về khách tham quan Disneyland Hồng Kông cho thấy công viên này không đạt hiệu quả mong đợi. Tuy nhiên ông David O’Rear, kinh tế gia trưởng tại Phòng Thương mại Hồng Kông cho rằng sự đánh giá vừa nói dựa trên những ước tính không thực tế. Ông nói việc lập công viên Disney tại lục địa Trung Quốc là điều nên làm.

Ông O'Rear nói: “Đó thật là thị trường tiêu thụ đang tăng trưởng và lớn nhất trên thế giới, và thị trường này hãy còn thiếu nhiều những dự án theo kiểu Disneyland hoặc bất cứ công viên giải trí có tầm mức quốc tế nào.”

Thị trưởng Hàn của Thượng Hải cho biết chính quyền thành phố của ông đã có ý định lập Disneyland tại đây từ hơn 10 năm trước. Ông O’Rear nói khi Hồng Kông loan báo lập công viên giải trí Disney gần 10 năm trước, dư luận đã cho rằng Hồng Kông muốn cạnh tranh với Thượng Hải về dự án này.

Vẫn theo ông O’Rear, việc lập Disneyland Hồng Kông được loan báo vào thời điểm thành phố đang ở trong một thời kỳ khó khăn về tài chánh.

Ông O'Rear nói: “Đối với Hồng Kông đó là một điều loan báo trong thời gian có một khủng hoảng kinh tế lớn, vì thế họ đã rất ủng hộ dự án đó.”

Giai đoạn sau cùng để đi đến việc thực hiện Disneyland Thượng Hải còn đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc vụ viện, là cơ quan hành chánh chính chủ chốt của Trung Quốc do Thủ tướng Ôn Gia Bảo đứng đầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG