Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở quận Cam phản đối cuộc triển lãm của hội VAALA


Hôm cuối tuần vừa rồi, một cuộc biểu tình của những người tích cực tranh đấu cho cộng đồng Việt Nam, trong có nhiều người đến từ thị trấn Tiểu Sàigon và thành phố San Jose ở miền Bắc, đã diễn ra trong vùng Santa Ana thuộc quận Cam ở tiểu bang California để phản kháng một cuộc triển lãm nghệ thuật, trong có một tấm hình mà người biểu tình cho là biểu trưng cho chế độ cộng sản tại Việt Nam.

Cuộc triển lãm này do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ tổ chức từ ngày 8 tháng Giêng dương lịch, và tấm hình bị phê phán chụp một thiếu nữ mặc áo thun đỏ, giữa có một ngôi sao vàng, giống hệt lá quốc kỳ của Cộng Sản Việt Nam. Bên cạnh thiếu nữ còn có một tượng bán thân nhỏ của ông Hồ Chí Minh.

Theo nhật báo Orange County Register, những người tổ chức triển lãm bênh vực tấm hình vừa kể với lập luận rằng họ chỉ nhắm đưa tấm hình ra để tạo một cuộc đối thoại, chứ không có ý định gây tổn thương cho cộng đồng. Tuy nhiên, những người biểu tình không chấp nhận lời giải thích này. Theo họ, tấm hình này nhằm tuyên truyền cho chế độ cộng sản và nhắc lại cho họ những kinh nghiệm đau thương mà họ đã phải trải qua.

Nhật báo Orange County Register cho hay đa số trong cộng đồng người Việt ở quận Cam và trên khắp vùng nam bộ của tiểu bang California là người tị nạn, trốn chạy khỏi chế độ cộng sản sau khi Sàigon thất thủ năm 1975.

Tin AP cho hay khoảng 300 người Việt tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, và cuộc biểu tình kéo dài 3 tiếng đồng hồ này đã kết thúc ôn hòa. Tin AP nói rằng cuộc biểu tình hôm thứ Bảy diễn ra dù Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) đã đóng cửa cuộc triển lãm sau khi những người tích cực tranh đấu dọa tổ chức một cuộc biểu tình phản kháng rộng lớn.

Thông Tấn Xã UPI trích tin của nhật báo Los Angeles Times số ra ngày Chủ Nhật lại nói rằng chủ nhân của tòa cao ốc, nơi cuộc triển lãm diễn ra, đã đóng cửa cuộc triển lãm này sau vụ biểu tình của vài trăm người phản kháng vì thấy những diễn biến này không tạo một không khí thuận lợi cho tòa cao ốc, trong gồm nhiều văn phòng của nhiều công ty lớn.

Nhật báo Orange County Register cho hay giới chức Santa Ana quyết định đóng cửa cuộc triển lãm hôm thứ Sáu vì tòa cao ốc văn phòng này không được phép dùng để mở các cuộc triển lãm.

Theo nhật báo Los Angeles Times, trong luc vụ phản kháng diễn ra hôm thứ Bảy, một người đàn ông đã giương một lá cờ Cộng Sản Việt Nam và lập tức bị đám người biểu tình phẫn nộ bao vây, la ó, đòi đuổi về nước. Cảnh sát Santa Ana bắt giữ người này về tội gây ẩu đả nơi công cộng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG