Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Israel rút dần khỏi dải Gaza


Israel bắt đầu từ từ rút lực lượng của họ ra khỏi dải Gaza, và phe Hamas loan báo ngưng bắn, một ngày sau khi Israel ngưng cuộc tấn công kéo dài 3 tuần lễ vào lãnh thổ của người Palestine.

Hôm chủ nhật, Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói rằng ông muốn triệt thoái lực lượng của nước ông càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Các giới chức Israel không cho biết là họ đang triệt thoái bao nhiêu binh lính, nhưng những người chứng kiến tận mắt cho biết họ nhìn thấy xe tăng và bộ binh di chuyển về hướng biên giới Israel.

Vụ triệt quân bắt đầu chỉ sau một thời gian ngắn giới lãnh đạo Hamas tại giải Gazaloan báo ngưng chiến. Nhóm chủ trương tranh đấu bằng võ lực này nói rằng họ hạn cho Israel một tuần lễ để rút khỏi dải Gaza.

Mặc dù đã đưa ra lời loan báo, nhóm tranh đấu bạo động Hamas tại Gaza vẫn bắn ít nhất là 3 rocket vào miền nam Israel.

Thủ lãnh Ismail Haniyeh của Hamas nói rằng cuộc tấn công tại Gaza là một thất bại cho Israel và là một thắng lợi lớn cho người Palestine.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG