Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới gia tăng nỗ lực ngoại giao cho Gaza


Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, kể cả tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, đang tề tựu ở địa điểm nghỉ mát Sharm el-Sheikh, với hy vọng thúc đẩy Israel và Hamas tiến gần hơn đến một cuộc hưu chiến lâu dài.

Người ta không trông đợi đại diện của Israel và Hamas tham dự hội nghị thượng đỉnh hôm nay, với sự đồng chủ tọa của Tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập và tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp.

Trước khi lên đường đi dự cuộc họp thượng đỉnh ở Ai Cập, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Abdullah Gul tuyên bố cuộc ngưng bắn đơn phương của Israel là một bước đầu tích cực, nhưng ông kêu gọi Israel hãy rút hết binh sĩ của họ ra khỏi dải Gaza.

Thủ tướng Anh ông Gordon Brown cũng đang lên đường đi Ai Cập. Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế của Anh nói với đài truyền hình Anh rằng chính phủ cam kết dành 30 triệu đôla cho cứu trợ nhân đạo ở dải Gaza.

Cộng hòa Czech, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên hiệp Châu Âu, kêu gọi Hamas hãy tham gia cuộc đình chiến 'ngay lập tức và vô điều kiện'.




VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG