Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đọc diễn văn giã biệt


Tổng thống George W. Bush đã đọc bài diễn văn giã biệt vào tối thứ Năm. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã nhân dịp này để trình bày những suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên đài VOA Paula Wolfson gởi về bài tường thuật sau đây.

Tuần lễ này là tuần có nhiều cái 'chót' đối với Tổng thống Bush, cuộc họp báo chót, cuộc họp nội các chót và bài diễn văn chót được truyền thanh truyền hình toàn quốc.

Tổng thống Bush nói: "Tối nay, với lòng tri ân, tôi xin có một cơ hội chót để chia sẻ một số ý nghĩ về hành trình mà chúng ta đã đi cùng nhau và về tương lai của đất nước chúng ta."

Ông Bush đã nói tới bài diễn văn đầu tiên mà ông gởi tới dân chúng cả nước từ Tòa Bạch Ốc trong lúc mọi người đang kinh ngạc, buồn rầu và phẫn nộ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tổng thống Bush nói: "Năm tháng đã trôi qua và nhiều người Mỹ đã có thể quay lại với cuộc sống không khác gì nhiều so với cuộc sống trước biến cố ngày 11 tháng 9. Riêng tôi, tôi không hề làm được như vậy."

Cũng giống như những điều mà ông đã làm trong những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống, lần này ông Bush cũng đã bênh vực cho thành tích hoạt động của mình với sự luyến tiếc.

Tổng thống Bush nói: "Có những điều mà tôi sẽ làm khác đi nếu có cơ hội. Nhưng lúc nào tôi cũng hành động vì lợi ích của đất nước."

Trong lúc chỉ còn 5 ngày nữa là tới ngày ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Bush đã nói tới sự chuyển giao quyền hành một cách êm thắm khi nước Mỹ có vị Tổng thống gốc Phi Châu đầu tiên.

Tổng thống Bush nói tiếp: "Người sẽ đứng trên các bậc thềm của điện Capitol là người có một tiểu sử đã phản ảnh sự hứa hẹn trường cửu của đất nước chúng ta. Đây là một thời điểm của hy vọng và kiêu hãnh của dân tộc chúng ta."

Thứ ba tới đây, Tổng thống Bush sẽ đón tiếp ông Obama tại Tòa Bạch Ốc, và từ đó hai ông sẽ cùng nhau đi tới trụ sở Quốc hội để cử hành lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống thứ 44 của Hoa kỳ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG