Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo An LHQ mở phiên họp khẩn về Gaza


Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã gay gắt chỉ trích vụ xâm nhập của Israel vào Dải Gaza trong một phiên họp khẩn cấp diễn ra hôm thứ Năm. Cuộc họp này bắt đầu chỉ vài giờ sau khi Israel cho biết đạn pháo của họ đã bắn nhầm khu trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc ở thành phố Gaza, gây thương tích cho 3 người và phá hủy hàng tấn thuốc men và lương thực dùng để cứu trợ. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, thông tín viên Margaret Behseer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Phái đoàn của Israel đã tìm cách hủy bỏ phiên họp bất thường này với lý do là không phù hợp với các qui định của Đại hội đồng. Tuy nhiên, bộ phận tư vấn pháp lý của Đại hội đồng bác bỏ lập luận của Israel và phiên họp được xúc tiến.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Miguel D’Excoto Brockman đã khai mạc phiên họp với một tuyên bố trong đó phần lớn là những lời lên án Israel.

Ông D’Escoto nói: "Theo tôi thì quả là một điều ngược ngạo khi Israel – một quốc gia mà sự tồn tại bắt nguồn từ một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, lại khinh thường các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đến như vậy. Việc Thủ tướng Olmert mới đây đưa ra tuyên bố bác bỏ quyền hạn của nghị quyết 1860 của Hội đồng Bảo an rõ ràng là đã đặt Israel vào vị thế của một nước khinh mạn luật pháp quốc tế và Liên Hiệp Quốc."

Nghị quyết 1860, được thông qua hồi tuần trước, yêu cầu thực hiện điều mà Hội đồng Bảo an gọi là 'một cuộc ngưng bắn ngay tức khắc và lâu bền' ở Dải Gaza. Cho đến nay, cả Israel lẫn phe Hamas đều bác bỏ yêu cầu vừa kể.

Phiên họp bất thường hôm thứ 5 được triệu tập theo yêu cầu của 118 nước hội viên của phong trào phi liên kết. Trong số hơn 40 diễn giả yêu cầu được phát biểu tại phiên họp, có rất ít người là bạn của Israel.

Các quốc gia thành viên này đã lên án Israel về vụ xâm lấn quân sự, số thương vong ở mức cao của thường dân Palestine, những vụ tấn công nhắm vào bệnh viện và các cơ sở của Liên Hiệp Quốc, và không tuân hành yêu cầu ngưng bắn của Hội đồng Bảo an. Họ cũng hối thúc Israel thu hồi lệnh phong tỏa Dải Gaza và triệt thoái binh sĩ ra khỏi phần đất bị chiếm đóng này.

Đại hội đồng đang xem xét tới việc có nên đưa ra một nghị quyết về vấn đề Gaza hay không. Tuy nhiên, không giống như nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nghị quyết của Đại hội đồng không có tính chất cưỡng hành.

Phiên họp bất thường này diễn ra vài giờ sau khi đạn pháo của Israel rơi trúng khu trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc ở thành phố Gaza – nơi đang có khoảng 700 người Palestine đang lánh nạn. Đám cháy ở đây đã gây thương tích cho ba người và phá hủy một nhà kho chứa đầy lương thực và thuốc men dành để cứu trợ.

Israel gọi vụ tấn công này là một 'sai lầm nghiêm trọng'. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon, lúc đó đang ở Israel để tìm cách chấm dứt bạo động, đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ việc này và yêu cầu giới hữu trách Israel đưa ra một lời giải thích cặn kẽ.

Tuần trước, hỏa lực của Israel cũng đã đánh trúng một trường học do Liên Hiệp Quốc điều hành ở Dải Gaza, giết chết hơn 40 người đang lánh nạn ở đó.
XS
SM
MD
LG