Đường dẫn truy cập

Nepal báo cáo vụ bộc phát cúm gà đầu tiên


Nepal đã xác nhận vụ bộc phát cúm gà đầu tiên ở quốc gia vùng Hy Mã Lạp Sơn này. Từ trung tâm tin tức Nam Á của đài VOA ở New Dehli, thông tín viên Steve Herman tường thuật rằng tin về vụ bộc phát này được loan báo sau khi xảy ra những vụ bộc phát ở Bangladesh và Ấn Độ hồi tháng trước.

Các giới chức chính phủ Nepal đã xác nhận vụ bộc phát cúm gà nơi gia cầm đầu tiên ở nước họ, nhưng họ nói thêm rằng chưa có báo cáo nào về những ca bệnh nơi người.

Vụ bộc phát, giết chết gà vịt, xảy ra tại một nông trại trong thị trấn Kakarvitta ở miền nam, giáp với tiểu bang Tây Bengal của Ấn Độ.

Một nhà tư vấn về chăn nuôi gia cầm ở Ấn Độ, Amit Sachdev cho đài VOA biết rằng việc xảy ra những vụ bộc phát cúm gà ở Nepal là điều không thể tránh được sau khi những ổ dịch xuất hiện hồi gần đây ở Bangladesh cùng với hai tiểu bang Tây Bengal và Assam của Ấn Độ.

Ông Sachdev nói: "Tất cả những vùng biên giới này đều rất khó kiểm soát. Đây là những khu vực mà số người và gà vịt qua lại tấp nập. Cho nên vụ bộc phát ở Nepal không có gì đáng ngạc nhiên. Đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra và đã xảy ra."

Ấn Độ đã tiêu hủy hàng triệu gà vịt sau khi xảy ra những vụ bộc phát đầu tiên vào năm 2006.

Sau cuộc họp khẩn của nội các ngày hôm nay, chính phủ Nepal ra lệnh tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong phạm vi có bán kính 3 kilomét tính từ ổ dịch ở thị trấn Kakarvitta, cách thủ đô Kathmandu khoảng 480 kilomét về hướng đông.

Năm ngoái, Nepal đã cấm nhập khẩu gia cầm từ Ấn Độ sau khi lân bang này xảy ra những vụ bộc phát cúm gà H5N1. Nhưng nhà chức trách thừa nhận rằng việc nhập lậu gà vịt vẫn thường xuyên xảy ra.

Cúm gia cầm hiện nay là một mối quan tâm lớn của các chuyên gia y tế. Họ e rằng vi rút H5N1 có thể biến chủng hoặc kết hợp với vi rút gây cúm nơi người để trở thành một dạng vi rút mới, có khả năng lây lan dễ dàng từ người sang người, và làm bùng ra một đại dịch toàn cầu giết chết hàng triệu người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vi rút H5N1 đã gây tử vong cho khoảng 250 người kể từ khi xuất hiện lại ở Á châu hồi cuối năm 2003.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG