Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Il chỉ định người thừa kế


Các cơ quan truyền thông ở Nam Triều Tiên và Nhật bản cho biết lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên đã chỉ định người thừa kế. Theo tường thuật do thông tín viên Jason Strother của đài VOA gởi về từ Hán Thành, sau khi có tin nói rằng ông Kim Jong Il bị đột quỵ hồi tháng 8 năm ngoái, đã có nhiều lời đồn đoán về việc ai là người lên thay khi ông qua đời.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Triều Tiên hôm thứ Năm đã trích dẫn điều mà họ gọi một nguồn tin thông thạo nói rằng lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên đã chọn người con trai út, là ông Kim Jong Un, làm người lên thay ông để nắm quyền cai trị đất nước.

Hai ngày trước đó, một nhật báo ở Nhật loan tin rằng một chính phủ với quyền lãnh đạo tập thể sẽ được thành lập, và ông Kim Jong Nam, con trai trưởng của ông Kim Jong Il, sẽ giữ chức quốc trưởng mà không có thực quyền.

Vì Bắc Triều Tiên là một trong những nước bảo mật nhiều nhất thế giới nên không có cách nào để kiểm chứng những tin tức vừa kể. Tuy nhiên, các nhà phân tích chuyên theo dõi hoạt động tuyên truyền của Bình Nhưỡng không nhận thấy sự thay đổi nào để chứng tỏ là đã có một người kế nhiệm được chọn.

Ông Daniel Pinkston, một phân tích gia cao cấp của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế ở Hán Thành, cho biết đây không phải là lần đầu tiên mà ông Kim Jong Il tính tới việc chuyển giao quyền hành cho người con trai út.

Ông Pinkston nói: "Nhiều người nói rằng ông ấy rất gần gũi với người con trai này. Dĩ nhiên, nếu đó là ước muốn của ông Kim Jong Il, ông ấy sẽ phải thực hiện những hành động thao túng hệ thống quyền lực và làm cho mục tiêu đó dễ đạt được."

Nếu những tin tức vừa nêu là chính xác thì việc ông Kim Jong Il chọn lựa một trong những người con trai của ông làm người kế nhiệm có thể liên hệ tới sự kiện là tình trạng sức khỏe của ông ngày càng xấu đi.

Năm ngoái, sau khi ông Kim Jong Il không xuất hiện trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, có tin cho biết ông đã bị đột quỵ.

Bình Nhưỡng phủ nhận nguồn tin đó và nói rằng các nước phương Tây đã đưa ra những tuyên bố dối trá. Sau đó, một Bác sĩ người Pháp, tự xưng là đã chữa trị cho ông Kim Jong Il, đã xác nhận rằng những tin đồn đó là đúng với sự thật và ông Kim Jong Il đang hồi phục sau cơn đột quỵ.

Ông Pinkston nhận định rằng dù sao thì mọi người vẫn không nên nghĩ rằng ông Kim Jong Il sẽ hoàn toàn từ bỏ quyền hành.

Ông Pinkston nói: "Người ta có thể có vấn đề sức khỏe như vậy, rồi hoàn toàn bình phục và tiếp tục sống trong một thời gian khá lâu. Và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy rằng ông ấy đang nắm chặt quyền hành và có sức khỏe tốt, và không có vấn đề gì cả."

Nếu bất kỳ người con nào của ông Kim Jong Il trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Bắc Triều Tiên thì đó sẽ là lần thứ nhì trong lịch sử thế giới mà quyền hành ở một nước Cộng Sản được chuyển giao từ cha cho con. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 1994, khi ông Kim Jong Il lên nắm quyền sau cái chết của thân phụ ông là ông Kim Il Sung, tức là ông Kim Nhật Thành, người thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG