Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ yêu cầu ngưng bắn lập tức trong dải Gaza


Ông Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng không thể để mất thời giờ thêm nữa vì cần phải có một cuộc ngưng bắn cho Gaza bằng không sẽ có thêm nhiều người chết. Ông đã lên tiếng tại Jerusalem sau một ngày thảo luận với giới lãnh đạo Israel nhắm chấm dứt gần 3 tuần lễ bạo động. Sonja Pace của đài VOA tường thuật từ Jerusalem về vấn đề này như sau.

Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đến Israel để cố tìm cách thương thuyết về một cuộc ngưng bắn với giới lãnh đạo Israel, kết thúc bằng một cuộc họp với Tổng thống Shimon Peres tại Jerusalem.

Lên tiếng với các ký giả, ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc liên tiếp đòi ngưng bắn khẩn cấp ngay lập tức, và cả Israel lẫn Hamas đều phải tôn trọng cuộc ngưng bắn này.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói: “Phải ngưng ngay các vụ phóng tên lửa và Israel phải ngưng ngay vụ tấn công.”

Israel nói rằng cuộc tấn công quân sự của họ nhắm buộc Hamas ngưng bắn rocket vào miền nam Israel, nhưng các giới chức Israel nói rằng bất cứ một cuộc ngưng bắn nào cũng chỉ có thể được duy trì nếu kềm giữ phe Hamas không để cho họ tái võ trang.

Tổng thống Peres đổ hết trách nhiệm cho phe Hamas đã gây nên cuộc giao tranh hiện nay, và cáo buộc những phần tử tranh đấu bạo động của phe này trà trộn vào khối thường dân tại Gaza.

Tổng thống Peres nói: “Những gì họ làm đi ngược hẳn lại với tất cả những điều bình thường của con người, họ đem bom vào trong các trường mẫu giáo, sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn để che dấu hành vi bắn tên lửa nhắm vào chúng tôi.”

Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc lên án các vụ bắn rocket của Hamas và nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ cho quyền được sống trong hòa bình và bảo vệ các công dân của Israel. Nhưng ông nói rằng Israel cũng phải hành động khôn ngoan vì lợi ích của hòa bình.

Ông khuyến nghị đôi bên phải chấm dứt các hành động thù nghịch ngay lập tức và nói rằng các vấn đề của một cuộc dàn xếp lâu dài có thể sẽ được thảo luận sau đó.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói: “Không thể lãng phí thời giờ nữa. Càng để lâu thì càng thêm nhiều người chết. Đây là một tình thế không thể chịu đựng được nữa.

Bộ Y tế của người Palestin do phe Hamas điều khiển tại Gaza cho biết đã có hơn 1.000 người thiệt mạng và hơn 5.000 bị thương trong vụ tấn công của Israel. 13 người Israel đã chết trong cùng khoảng thời gian đó, trong số này có 3 thường dân chết vì tên lửa của Hamas.

Ông Ban Ki-moon đã dịu giọng hơn so với trước đó trong ngày, khi ông bày tỏ sự phẫn nộ về vụ Israel pháo kích vào một trụ sở Liên hiệp quốc tại thành phố Gaza và đòi Israel phải giải thích đầy đủ.

Các giới chức Israel nói rằng họ lấy làm tiếc vì vụ này, nhưng lại cho rằng binh sỹ của họ đã phản pháo vì bị các phần tử tranh đấu bạo động trong khu vực tấn công.

Giao tranh đã gia tăng cường độ trong lúc binh sỹ Israel và xe tăng tiến sâu hơn vào các khu xóm đông đúc khiến cư dân hoảng hốt bỏ chạy. Một vụ oanh kích của Israel đã giết chết ông Said Siam, Bộ trưởng Nội vụ của Hamas.

Giữa lúc con số thương vong tăng cao và giao tranh càng thêm ác liệt thì cũng có áp lực ngày càng tăng để buộc đôi bên phải chấm dứt tình trạng thù nghịch.

Ông Tổng thư ký Ban Ki-moon đã mở các cuộc thảo luận tại Ai Cập và Jordanie. Theo thời biểu vào thứ sáu, ông sẽ họp với giới lãnh đạo Palestin tại Ramallah trước khi lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ, Libăng, Syria và Kuwait.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG