Đường dẫn truy cập

Nhóm đảo chính ở Guinea lập tân chính phủ


Báo chí do nhà nước quản lý của Guinea đưa tin các nhà lãnh đạo quân đội nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng trước đã thành lập một chính phủ mới tại quốc gia Tây Phi này.

Trong một tuyên bố được đưa ra trên các đài truyền hình và đài phát thanh quốc gia tối hôm qua, các sĩ quan quân đội đã chỉ định ít nhất 29 bộ trưởng lãnh đạo chính phủ mới.

Sắc lệnh vừa kể được lãnh đạo cuộc đảo chánh, ông Moussa Dadis Camara, đưa ra và đã được Thủ Tướng Kabine Komare chấp thuận.

Ông Kabine Komare, một giám đốc ngân hàng, được bổ nhiệm vào chức vụ Thủ Tướng hồi cuối tháng trước.

Cuộc đảo chánh hôm 23 tháng 12 vừa qua do các sĩ quan cấp thấp thực hiện ngay sau khi nhà lãnh đạo cầm quyền lâu năm tại Guinea là ông Lansana Conte qua đời.

Không đầy một tuần lễ sau đó, Liên hiệp Châu Phi đã rút lại tư cách thành viên của Guinea.

ECOWAS, một tổ chức cấp vùng của Tây Phi, cũng rút lại tư cách thành viên của Guinea hồi tuần trước vì cuộc đảo chánh này và đưa ra một tuyên bố lên án hành động vừa kể.

Tổng Thống Nigeria, ông Umaru Yar’Adua, người hiện lãnh đạo ECOWAS nói rằng những nguyên tắc dân chủ phải được tôn trọng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG