Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ hội đàm với Tổng thống Ai Cập


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc ông Ban Ki-moon đã họp tại Cairo với Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak và Ngoại Trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos, để tìm cách thông qua kế hoạch hòa bình của Ai Cập trên Dải Gaza. Thông Tín Viên Edward Yeranian gửi về đài VOA bài tường thuật từ Cairo sau đây.

Trong chuyến du hành con thoi hết sức khó khăn để mưu tìm hòa bình cho Israel và Palestine, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc ông Ban Ki-moon đã gặp Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak. Hai ông thảo luận cách thực thi nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi ngưng bắn trên dải Gaza.

Tại cuộc họp báo ngày sau buổi gặp mặt, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là đã mất quá nhiều sinh mạng, và phải thu xếp một cuộc ngưng bắn ngay lập tức, các chi tiết sẽ bàn sau.

Ông Ban Ki-moon nói: “Tôi đã từng kêu gọi với những lời lẽ mạnh nhất là mọi phía phải ngưng giao tranh ngay. Chúng ta đừng lãng phí thời giờ. Sau đó chúng ta có thể thảo luận các chi tiết và điều kiện, để làm thế nào giữ cho cuộc hưu chiến lâu dài, bền vững, và tất cả các phe phái có thể kiểm tra.”

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi quốc tế ủng hộ kế hoạch hòa bình do Pháp và Ai Cập đưa ra nhắm đạt một cuộc ngưng bắn theo nhiều giai đoạn.

Ông Ban Ki-moon nói: “Cộng đồng quốc tế cần phải khuyến khích và đoàn kết sau lưng kế hoạch này.”

Ông Ban nói rằng ông muốn đến thăm dải Gaza nhưng được cảnh báo là tình hình tại đó chưa an toàn vào lúc này. Nhưng ông nói rằng ông nhất quyết sẽ thảo luận với các quan chức Liên Hiệp Quốc ở dải Gaza về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang tiếp diễn .

Ông cũng nói rằng nghị quyết kêu gọi ngưng bắn của Hội Đồng Bảo An vừa đưa ra có tính cách ‘bó buộc’, do đó ông yêu cầu Israel tuân thủ.

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói: "Tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đều có nghĩa vụ tuân thủ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Các nghị quyết này trong bản chất có tính bó buộc, do đó tôi sẽ kêu gọi lãnh đạo Israel khi tôi gặp họ, giống như tôi đang làm bây giờ, là hãy tuân thủ nghị quyết này bằng cách ngưng ngay các hoạt động quân sự, tiến đến ngưng bắn, và tham gia các chương trình giúp đỡ nhân đạo."

Cho đến giờ này, phe Hamas vẫn còn phản đối một vài điều khoản trong kế hoạch hòa bình của Ai Cập. Họ muốn Israel phải đơn phương ngưng bắn và rút khỏi dải Gaza, đồng thời phải mở lại ngay các cửa khẩu biên giới.

Về phía Israel thì vẫn tiếp tục đòi phải bố trí các quan sát viên nước ngoài tại cửa khẩu Rafah của Ai Cập, và phải chấm dứt chuyện chuyển lậu vũ khí bằng các đường hầm nằm dưới khu vực biên giới .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG