Đường dẫn truy cập

Giới chức Châu Âu tìm giải pháp cho vụ khủng hoảng khí đốt


Các nhà lãnh đạo của Bulgaria và Slovakia lên đường đi Nga và Ukraina hôm nay để thuyết phục hai nước tái tục việc chuyển tải khí đốt cho Châu Âu một ngày sau khi những lời hứa cung ứng không được tôn trọng. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant của đài VOA ghi nhận thêm chi tiết về cuộc khủng hoảng khí đốt đã khiến nhiều nước Châu Âu phải chịu cảnh rét mướt.

Hôm nay, hai vị thủ tướng Châu Âu đang mở các cuộc đàm phán với các đối tác phía Nga và Ukraina với hy vọng lượng cung ứng khí đốt của Nga tiếp tục được chuyển qua ngả Ukraina. Hôm qua, cả Moscow lẫn Kyiv đều đồng ý tiếp tục cung ứng khí đốt thiên nhiên theo một thỏa thuận do Liên hiệp châu Âu đứng ra làm trung gian. Khí đốt bắt đầu được chuyển đi, nhưng chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Hôm nay, chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jose Barroso nói với Nghị viện Châu Âu rằng việc chuyển khí đốt chưa được tái tục là điều 'không thể chấp nhận và không thể tin được'. Ông nói như thế có nghĩa là Nga và Ukraina không còn có thể được coi là những nguồn cung ứng đáng tin cậy nữa. Ông kêu gọi các công ty Châu Âu có hành động pháp lý nếu khí đốt không bắt đầu được chuyển đi.

Người đứng đầu ủy ban đối ngoại của Nghị viện Châu Âu Jacek Saryuz tỏ ý thất vọng khi nói với các phóng viên ở Bruxelle rằng việc giao khí đốt dường như đã ngưng, với các quan sát viên tại chỗ của EU theo dõi ở nhiều điểm dọc theo con đường cung ứng để xác nhận sự kiện này.

Ông Saryuz nói: “Chúng tôi được tin rằng khí đốt không còn lưu chuyển nữa. Khí đốt đã ngưng. Vậy là chúng ta lại trở lại từ bước đầu và không thể tập trung vào các giải pháp dài hạn lâu bền. Đó là điều mà dù sao một ngày nào đó chúng ta cũng phải tính tới và thỏa thuận với nhau. Như thế là một lần nữa chúng ta lại bị kẹt trong cuộc khủng hoảng dường như không có hồi kết thúc này.”

Khí đốt của Nga định cung ứng cho Châu Âu đã ngưng lưu chuyển hồi tuần trước, gây ảnh hưởng đến lượng khí đốt cung ứng tại địa phương ở khoảng 20 quốc gia Châu Âu. Các nước trong vùng Balkan nằm trong số những nước bị tác động nặng nề nhất, với hàng ngàn hộ gia đình không được sưởi ấm. Trường học, bệnh viện và các nhà máy buộc phải đóng cửa.

Nga và Ukraina đã cáo buộc lẫn nhau về việc ai chịu trách nhiệm về việc cắt nguồn cung cấp khí đốt này. Hôm qua, đại công ty dầu khí Gazprom của Nga lên án Ukraina là chận nguồn khí đốt. Phía Ukraina thì đổ lỗi cho Nga là đã định các tuyến cung ứng theo một cách khiến cho không thể nào bơm khí đốt cho Châu Âu.

Khoảng 1/4 lượng khí đốt của EU phát xuất từ Nga. Khối 27 nước thành viên này đang cứu xét các phương sách để mở rộng các nguồn cung ứng năng lượng, nhất là bằng cách khai thác các nguồn có thể tái chế biến, cùng với những tuyến và nguồn cung ứng thay đổi. Nhưng phải mất một thời gian thì EU mới bớt lệ thuộc vào khí đốt của Nga được.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG