Đường dẫn truy cập

Phát hiện 50 bộ hài cốt thời kháng chiến chống Pháp ở chợ Âm Phủ


Công nhân Việt Nam đào được hơn 50 bộ hài cốt mà người ta cho là hài cốt của lực lượng kháng chiến chống Pháp tại địa điểm có tên là Chợ Âm Phủ ở Hà Nội.

Tin của Thông Tấn Xã AFP và của Đài Phát Thanh Úc cho hay các bộ hài cốt này, trong đó một số bộ vẫn còn mang gông cùm ở tay chân, đã được phát hiện khi công nhân dọn dẹp một địa điểm nhà chức trách Hà Nội dự tính xây một con đường.

Đài phát thanh Úc trích lời ông Dương Trung Quốc, một dân biểu và một nhà sử học, nói rằng chợ Âm Phủ được xây trên một ngôi mộ tập thể, nơi binh sĩ Pháp chôn cất lực lượng kháng chiến, tù binh và nạn nhân chiến tranh Việt Nam.

Sau này, chợ Âm Phủ được đổi tên thành Chợ 19 /12 để tưởng nhớ tới ngày 19 tháng 12 năm 1946, ngày khởi sự cuộc kháng chiến chống Pháp tái chiếm thuộc địa sau khi Nhật chiếm đóng Việt Nam thời đệ nhị thế chiến.

Tin cho hay trong thập niên 1980, người ta đã tìm được vài bộ hài cốt tại đây và đã đưa đi mai táng tại một nghĩa trang. Ông Dương Trung Quốc nói với các nhà báo rằng không ai biết rõ có bao nhiêu người bị chôn trong ngôi mộ tập thể này.

Ngôi chợ sau này trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách và nhiều công dân, sử gia và kiến trúc sư đã chống đối kế hoạch của nhà nước muốn san bằng ngôi chợ và xây một trung tâm thương mại cao 17 tầng tại đây.

Hơn 300 người bán hàng trong chợ đã được đưa tới một địa điểm khác và các sạp bán hàng trong chợ đã được dẹp bỏ.

Thế nhưng tuần trước, nhà cầm quyền của thành phố Hà Nội loan báo hủy bỏ kế hoạch xây trung tâm thương mại và thay vào đó, sẽ biến ngôi chợ thành một con đường.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG