Đường dẫn truy cập

Freedom House: Hơn nửa số người thiếu quyền tự do sống ở TQ


Một cuộc thăm dò toàn cầu mới đây cho thấy hơn một nửa số người thiếu các quyền tự do căn bản sống tại Trung Quốc.

Trong một bản tường trình hàng năm được công bố vào hôm thứ Hai, tổ chức Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết là 1/3 dân số thế giới sống tại 42 quốc gia được tổ chức này cho là quốc gia không có tự do.

Gần 60% những người này sống tại Trung Quốc.

Bản tường trình ghi nhận là Trung Quốc đã không ban hành những cải cách dân chủ có ý nghĩa, hay có những hành động cải thiện nhân quyền trong suốt năm 2008, là năm Trung Quốc tổ chức Thế vận Hội Bắc Kinh. Theo bản tường trình thì đây là một điều thất vọng nhất trong năm 2008.

Bắc Triều Tiên và Miến Điện là 2 quốc gia được xếp hạng thấp nhất về chính trị và về các quyền tự do dân sự.

Bản tường trình ghi nhận Malaysia là nước duy nhất trong vùng có tiến bộ về dân chủ trong năm 2008, bởi vì tại đây phe đối lập đạt dược nhiều thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử cũng như truyền thông đại chúng được nhiều tư do hơn, và các cuộc biểu tình phản đối được tiến hành một cách hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG