Đường dẫn truy cập

TT Bush mở cuộc họp báo giã từ


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush bênh vực thành quả đạt được trong nhiệm kỳ của ông và chúc người kế nhiệm thành công trong cuộc họp báo giã từ của ông. Thông Tín Viên Paula Wolfson của đài VOA tường trình từ Tòa Bạch Ốc về cuộc họp báo như sau.

Đôi lúc mơ màng nhớ tiếc, đôi lúc có phản ứng tự vệ, Tổng Thống Bush nói về những vấn đề ông phải đối phó trong vai trò Tổng Thống và những thử thách đang nằm trước mặt Tổng Thống Tân cử Barrack Obama.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Tôi thành thật nói ra những điều tôi nghĩ. Tôi chúc ông ấy những điều tốt lành nhất”

Tổng Thống Bush nhận xét là phòng ngừa một cuộc tấn công khủng bố khác có thể xảy ra là thách thức lớn nhất mà người đứng đầu ngành hành pháp Hoa Kỳ phải đối phó.

Tổng thống Bush nói: “Mối đe dọa khẩn trương mà ông Obama cũng như những Tổng Thống kế tiếp phải đối phó là một cuộc tấn công khủng bố vào đất nước của chúng ta“

Được hỏi về bài diễn văn truyền thanh gởi toàn thể dân chúng nước Mỹ vào năm 2002 trong đó ông đề cập đến 'Liên Minh Ma Quỷ' là Iran, Bắc Triều Tiên và Iraq, Tổng Thống Bush cho biết là Iran vẫn là một quốc gia nguy hiểm và Bắc Triều Tiên cũng còn là một vấn đề cho thế giới.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh đến những tiến bộ tại Iraq mà theo ông quyết định gởi thêm quân đến Iraq đã giúp đảo ngược cục diện chiến tranh ở đó. Ông công nhận là nền dân chủ non trẻ tại Iraq vẫn còn rất mong manh.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhân định: “Vấn đề là trong dài hạn, liệu nền dân chủ này có sống còn hay không đó là thách thức đối với những Tổng Thống tương lai.”

Ông Bush cũng bênh vực chính sách của ông ở Trung Đông. Được hỏi là liệu cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza có chấm dứt vào ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Tân cử Barrack Obama hay không, Tổng Thống Bush không trả lời trực tiếp nhưng ông cho biết là Hamas phải chấm dứt việc tấn công bằng tên lửa từ Gaza vào Israel.

Tổng thống Bush nói: “Sẽ không có một cuộc ngưng chiến bền vững nếu họ tiếp tục bắn tên lửa. Tôi tin rằng việc lựa chọn thuộc về phía Hamas“

Tổng Thống Bush khẳng định ông không quan tâm về những chỉ trích đối với chính sách của ông, và ông mạnh mẽ bác bỏ những nhận định là sự tin cậy vào Hoa Kỳ của thế giới bị sứt mẻ trong nhiệm kỳ của ông.

Ông cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông là một người quản lý yếu kém nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Mỹ giải thích: “Hãy nhìn xem, tôi thừa hưởng một sự suy thoái và tôi chấm dứt nhiệm kỳ cũng bằng sự suy thoái. Trong khi đó có đến 52 tháng không ngừng tăng trưởng về công việc làm.”

Tổng Thống Bush cho biết ông đã thảo luận với Tổng Thống tân cử về tình hình kinh tế. Ông cũng đang trông đợi đến ngày tuyên thệ nhậm chức và ông là người ngồi hàng ghế đầu tiên trong lịch sử chứng kiến một Tổng Thống người Mỹ gốc châu Phi tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Bush nói: “Ông ấy sẽ tuyên thệ và mọi người sẽ cùng dùng cơm trưa và mọi diễn tiến sẽ được cử hành tại Tòa nhà Quốc hội và rồi ông ấy trở lại chứng kiến cuộc diễn hành. Sau đó ông vào Phòng Bầu Dục và đến lúc đó mọi trách nhiệm của một vị Tổng Thống sẽ được đặt lên vai của ông .

Theo đúng truyền thống, Tổng Thống Bush sẽ rời Tòa Nhà Quốc hội ngay sau lễ tuyên thệ. Ông sẽ lên chiếc trực thăng đậu cạnh đó và bắt đầu chuyến đi trở về quê nhà ở Texas.


XS
SM
MD
LG