Đường dẫn truy cập

VN, Úc tăng cường hợp tác trong lãnh vực di trú


Australia và Việt Nam đang tăng cường công cuộc hợp tác về lãnh vực di trú, tập trung vào những vấn đề như đưa lậu và buôn bán người băng ngang biên giới, cùng những vấn đề gây lo ngại khác.

Tin của AAP và của Đài Phát Thanh Úc cho hay Bộ Trưởng Bô Nhập Cư và Quốc Tịch Úc Chris Evans đã hướng dẫn một phái đoàn qua thăm Việt Nam trong tuần này.

Tại Hà Nội, Bộ Trưởng Evans đã ký kết một văn bản ghi nhớ với đối tác là tướng Lê Hồng Anh về việc gia tăng chia sẻ thông tin về vấn đề xuất nhập cảnh.

Theo tin AAP, lên tiếng tại Việt Nam, ông Evans nói rằng văn bản vừa kể sẽ giúp kiểm soát được nạn đưa lậu người băng ngang biên giới trong vùng Á Châu Thái Bình Dương.

Ông Evans cho hay ông và tướng Lê Hồng Anh đã thảo luận với nhau về tầm mức quan trọng của việc quản lý vấn đề di trú một cách chặt chẽ hầu giải quyết nạn đưa lậu người bằng đường biển và đường hàng không, nạn buôn bán người băng ngang biên giới và những vấn đề di trú bất bình thường khác.

Tin của Đài Phát Thanh Úc cho biết Úc và Việt Nam thỏa thuận cùng nhau làm việc để thiết lập những đơn vị phân tách thông tin tại các Bộ quan trọng trong chính phủ Việt Nam.

Ông Evans còn đề nghị thiết lập một toán công tác gồm các viên chức cấp cao của hai nước để thảo luận những vấn đề liên quan tới di trú và mối quan hệ song phương tổng quát. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một Bộ Trưởng Bộ Nhập Cảnh và Quốc Tịch của Úc tại Việt Nam kể từ năm 2004.

Ông Evans sẽ thăm Việt Nam trong 4 ngày. Trong ngày thứ Tư, ông sẽ tới quan sát một phòng xét nghiệm tài liệu tại Thành Phố Hồ Chí Minh, được thiết lập để chống lại nạn giấy tờ di trú giả mạo tại các sân bay và hải cảng.

Tin của VOV News cho hay sáng thứ Ba Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tiếp phái đoàn Bộ Nhập cư và Quốc tịch của Úc. Phó Thủ tướng mong Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc tăng cường trao đổi, hợp tác với Bộ Công an Việt Nam về những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, nhất là trong việc phòng chống tội phạm có tổ chức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và những vấn đề liên quan đến trao đổi chia sẻ thông tin xuất nhập cảnh, quản lý di cư và quản lý biên giới.

Tin cho hay hiện nay Việt Nam có một số lượng sinh viên đông đảo đang theo học tại Úc và Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hy vọng Úc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc cấp thị thực cho sinh viên Việt Nam.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG