Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Trung Ðông, TT Ai Cập thúc đẩy ngưng bắn ở Gaza


Đặc sứ Trung Đông Tony Blair nói rằng 'các yếu tố hình thành thỏa thuận ngừng bắn cho Gaza đã sẵn sàng' sau khi ông họp với Tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập. Các nỗ lực ngoại giao của Ai Cập để đứng ra làm trung gian điều giải cho một thỏa thuận ngừng bắn trong lúc này đang gặp phải một số trở ngại. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian gửi về đài VOA bài tường trình sau đây.

Những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza vẫn đang tiếp diễn tại thủ đô Cairo của Ai Cập khi đặc sứ Trung Đông Tony Blair bất ngờ đến họp với Tổng thống Hosni Mubarak để thảo luận về kế hoạch hòa bình của Ai Cập.

Ông Blair tỏ ra lạc quan và phấn khởi sau khi thảo luận về những diễn biến mới nhất với Tổng thống Mubarak, và chuyển những thông điệp mà ông đã nhận được từ các nhà lãnh đạo Israel khi ông đến làm việc tại Israel hôm chủ nhật.

Ông Blair tỏ ta quả quyết rằng “mọi yếu tố cần thiết để đi đến ngừng bắn đã sẵn sàng.”

Thủ tướng Blair nói: “Tôi cho rằng các yếu tố để hình thành một thỏa thuận ngừng bắn ngay tức thời đã có sẵn. Tôi nghĩ họ đang tích cực làm việc về những chi tiết quan trọng. Bây giờ là thời điểm nhậy cảm và tế nhị trong tiến trình thương thảo, tuy nhiên tôi hy vọng là những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả, và tôi hy vọng những kết quả đó sắp có được là bởi vì mọi người đều mong muốn cuộc xung đột chấm dứt càng sớm càng tốt. Do đó chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cật lực. Trong mấy ngày qua tôi đã có hàng loạt cuộc thảo luận với các đối tượng khác nhau về cuộc khủng hoảng này."

Ông Blair nhấn mạnh đến hai yếu tố chính của 'một thỏa thuận ngừng bắn khả tín,' bao gồm yêu cầu của Israel là phải chấm dứt luồng vũ khí chuyển vào chuyển vào Gaza, và yêu cầu của phía người Palestine là các chốt biên giới phải được mở lại.

Thủ tướng Anh nói: “Tôi hy vọng là chúng tôi có thể đạt những thỏa thuận, tuy nhiên tiến trình này đòi hỏi các bên phải tích cực làm việc, và cần phải đạt được sự khả tín. Sự khả tín ở cả yêu cầu phải chấm dứt cung cấp vũ khí vào Gaza, lẫn ở yêu cầu mở cửa chốt biên giới để người dân Gaza có thể tiếp cận được với mọi thứ mà họ cần từ thế giới bên ngoài."

Các cuộc thương lượng ngoại giao hết sức gay go, và khó khăn. Các nhà lãnh đạo Hamas đưa ra các tuyên bố từ Damascus, trong khi đó các nhà lãnh đạo Israel rõ ràng không chịu rút quân ra khỏi Gaza trước khi luồng cung cấp vũ khí vào lãnh thổ này chấm dứt.

Đài truyền hình Al Jazeera đưa tin rằng các đại biểu của Hamas đã kết thúc một cuộc họp dài 6 tiếng đồng hồ với người đứng đầu cơ quan tình báo của Ai Cập, ông Omar Suleiman hôm chủ nhật, trước khi trở về hội ý với các thủ lãnh chính trị ở Gaza và Damascus.

Kế hoạch công tác đến Cairo của Thứ trưởng Quốc phòng Israel, ông Amos Gilad, đã được hoãn lại mà không có lời giải thích, và một kế hoạch đi Cairo của Thủ tướng Ehud Olmert, vốn được dư luận đồn đãi lâu nay, để thảo luận về các diễn biến với Tổng thống Mubarak cũng chưa được thực hiện.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG