Đường dẫn truy cập

Nga từ chối thực thi thỏa thuận khí đốt với Ukraina


Nga từ chối không thực thi một thỏa thuận với Ukraina để cung cấp khí đốt trở lại cho Châu Âu, chống lại một tuyên bố của Ukarina viết tay đính kèm vào thỏa thuận này.

Hôm chủ nhật, giới lãnh đạo Nga gọi tuyên bố này là một sự nhạo báng đối với lề lối suy nghĩ bình thường.

Tuyên bố này chưa được công bố nhưng tin của Nga và tây Âu nói rằng Ukraina đoan quyết là họ không đánh cắp khí đốt cung cấp cho các khách hàng Châu Âu và rằng Ukraina đã thanh toán đầy đủ khoản nợ về khí đốt cho Nga, ngược hẳn lại với lời tuyên bố của Nga.

Các giới chức liên hiệp Châu Âu cho biết Ukraina đã đồng ý giải quyết mối lo ngại của Nga.

Thỏa thuận ký kết hôm thứ bảy sẽ để cho các nhân viên quốc tế đến theo dõi việc Nga cung cấp khí đốt qua đường ống ngang qua Ukraina.

Nga đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraina vào ngày 1 tháng giêng, viện lý là Ukraina đã không trả đủ tiền khí đốt còn nợ của Nga trong tháng 11 và tháng 12. Hai bên cũng đã không thỏa thuận được với nhau về giá khí đốt cho năm 2009.

Tuần trước, Nga đã ngưng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua ngả đường ống chạy ngang qua Ukraina, cáo buộc Ukraina đánh cắp khí đốt.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG