Đường dẫn truy cập

HÐBA thông qua nghị quyết yêu cầu ngưng bắn ở Gaza


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu ngưng bắn ngay tức khắc ở Dải Gaza. Nghị quyết này được thông qua tối thứ năm với kết quả 14 – không; với một phiếu trắng duy nhất của Hoa Kỳ. Quyết định này được đưa ra sau 3 ngày đàm phán gay go giữa các vị ngoại trưởng của Anh, Pháp và Mỹ với các nước thuộc khối Ả rập. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, thông tín viên Margaret Besheer gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Tuy tích cực tham gia các cuộc đàm phán, nhưng Hoa Kỳ – là đồng minh thân thiết nhất của Israel, đã không bỏ phiếu về nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Văn kiện này yêu cầu thực hiện ở Dải Gaza 'một cuộc ngưng bắn ngay tức khắc, lâu bền, và được tuân hành một cách đầy đủ', một diễn tiến có thể đưa tới việc Israel hoàn toàn triệt thoái ra khỏi lãnh thổ của Palestine.

Ngoại trưởng Condoleezza Rice, người đứng đầu các nỗ lực của Hoa Kỳ, đã bênh vực cho quyết định bỏ phiếu trắng. Bà nói rằng vụ khủng hoảng này xảy ra vì phe Hamas, là phe đã chiếm Dải Gaza trong cuộc đảo chánh chống lại Thẩm quyền Palestine, nhất định không chịu từ bỏ bạo lực. Bà cũng nói rằng cần phải chờ xem kết quả của nỗ lực điều giải của Ai Cập để có thể biết được điều mà nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn là gì.

Bà Rice nói: "Đó là lý do tại sao tối nay chúng tôi đã lựa chọn việc bỏ phiếu trắng. Nhưng sau khi đã xem xét thật kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định rằng nghị quyết này – nghị quyết mà ngôn từ, chỉ tiêu và mục đích chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, nên được xúc tiến. Tôi tin rằng khi làm việc này, Hội đồng Bảo an đã cung cấp một lộ đồ cho một nền hòa bình lâu dài và bền vững ở Gaza."

Ngoại trưởng Riyad Maliki của Thẩm quyền Palestine cho biết ông cảm thấy thất vọng trước quyết định của Hoa Kỳ, một quyết định đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà ngoại giao.

Ông Maliki nói: "Xin thú thật với quí vị, chúng tôi thật sự trông mong là tất cả các nước đều bỏ phiếu tán đồng. Chúng tôi có hài lòng không? Không, chúng tôi không thật sự hài lòng. Chúng tôi trông đợi nhiều hơn thế này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thật sự thỏa mãn với thành quả đạt được cho tới giờ phút này. Điều mà chúng tôi quan tâm nhiều nhất là sự áp dụng ngay tức khắc của nghị quyết này trên thực tế. Chúng tôi lo ngại, và chúng tôi có những lý do để lo ngại, là Israel sẽ hoãn lại việc chấp nhận và thi hành lệnh ngưng bắn trong vài giờ nếu không phải là trong vài ngày."

Ngoại trưởng Maliki suy đoán là Israel có thể sẽ dùng ngày nghỉ Sabbath của người Do Thái bắt đầu từ tối thứ sáu như một cái cớ để gây trì hoãn cho việc thực thi lệnh ngưng bắn.

Tuy nhiên, các ngoại trưởng khác của khối Ả Rập đã bày tỏ sự hài lòng đối với việc thông qua nghị quyết và nói rằng họ hy vọng là nghị quyết này sẽ được nhanh chóng thực thi để người Palestine không phải gánh chịu thêm những thiệt hại nhân mạng.

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc, bà Gabriella Shalev, không chịu cho biết là Israel có tuân hành nghị quyết của Hội đồng Bảo an hay không. Bà chỉ nói rằng những hành động thù địch ở Gaza hoàn toàn là do Hamas gây ra.

Bên cạnh việc yêu cầu ngưng bắn, nghị quyết 1860 còn yêu cầu để cho các hoạt động trợ giúp nhân đạo ở Gaza được hoàn toàn tự do, và ngăn chận việc chuyển lậu vũ khí để bảo đảm cho các cửa khẩu biên giới được mở cửa hoạt động một cách liên tục. Nghị quyết này cũng hoan nghênh việc Ai Cập đề nghị làm trung gian giữa Israel và các phe phái của người Palestine.

Trong hai tuần lễ kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công trên không và trên bộ ở Dải Gaza để buộc phe Hamas ngưng bắn rocket vào Israel, hơn 750 người Palestine, trong đó có nhiều thường dân, đã bị thiệt mạng. Hàng ngàn người khác bị thương. Phía Israel có 18 người chết, trong đó có ít nhất 9 binh sĩ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG