Đường dẫn truy cập

Chiến sự Gaza tiếp diễn bất chấp nghị quyết ngừng bắn của LHQ


Giao tranh ở Dải Gaza hôm nay vẫn tiếp tục bất chấp một nghị quyết của Liên hiệp quốc yêu cầu chấm dứt ngay mọi hoạt động thù địch. Từ Jerusalem, thông tín viên Sonja Pace của đài VOA tường thuật rằng cả đôi bên trong vụ xung đột đã bác bỏ yêu cầu ngưng bắn ngay tức khắc.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu thực hiện một cuộc ngưng bắn 'ngay tức khắc, lâu bền, và được tuân hành đầy đủ', nhưng không có dấu hiệu nào ở Dải Gaza cho thấy nghị quyết này sẽ được thực thi ngay.

Sau một cuộc họp của nội các an ninh Israel, Thủ tướng Ehud Olmert đưa ra một thông cáo nói rằng việc Hamas tiếp tục bắn rocket cho thấy là không thể thực hiện ngay một cuộc ngưng bắn. Ông nói rằng chiến dịch quân sự của Israel sẽ tiếp tục.

Máy bay Israel đã bắn phá ít nhất 50 mục tiêu trong đêm vừa qua, và những cột khói đã bốc lên suốt ngày từ những nơi bị tấn công bởi phi đạn và các loại bom mìn.

Hamas cũng tiếp tục có thái độ quật cường. Họ tiếp tục bắn rocket vào miền nam Israel.

Một phát ngôn viên của Hamas ở Beirut, ông Usama Hamdan, cũng đã bác bỏ yêu cầu đòi chấm dứt giao tranh.

Ông Hamdan nói: "Phát biểu trên đài truyền hình Ả rập, ông Hamdan nói rằng Hamas không cảm thấy bị ràng buộc bởi nghị quyết của Liên hiệp quốc và sẽ không thực thi nghị quyết này. Ông nói thêm rằng Hamas cần phải được tham gia các cuộc đàm phán vì nhóm này nắm quyền kiểm soát Dải Gaza."

Ngoại trưởng David Miliand của Anh là một trong số các nhà ngoại giao đã thúc đẩy cho nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Phát biểu trên đài truyền hình Anh, ông Miliband nói rằng ngưng bắn là bước đầu tiên cần phải thực hiện.

Ông Miliband nói: "Có một thông điệp rõ ràng về việc chấm dứt những loạt đạn rocket bắn vào Israel, có một thông điệp rõ ràng về việc cần mở cửa biên giới cho các hoạt động nhân đạo, vô cùng cần thiết cho việc tiếp tế lương thực và thuốc men. Nhưng quan trọng hơn hết là phải có một cuộc ngưng bắn ngay tức khắc và lâu bền và được tất cả mọi bên tôn trọng."

Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng và nói rằng họ muốn chờ kết quả của những nỗ lực điều giải của Ai Cập.

Theo dự liệu, áp lực ngoại giao đòi chấm dứt giao tranh sẽ tiếp tục gia tăng trong lúc nhiều người lo ngại về số phận của thường dân ở Dải Gaza.

Hôm qua, Liên hiệp quốc loan báo ngưng chỉ việc phân phối phẩm vật cứu trợ ở Gaza sau khi nhân viên, cơ sở và các đoàn xe của họ bị Israel tấn công.

Các nhân viên cứu trợ nói rằng vụ tạm ngưng giao tranh trong 3 giờ đồng hồ mà Israel thực hiện hôm thứ tư không đủ để đưa thức ăn và các tiếp liệu khác cho thường dân ở Dải Gaza.

Một báo cáo của Liên hiệp quốc trích dẫn số liệu của Bộ Y tế Palestine cho biết gần 760 người, trong đó có gần 260 em bé, đã thiệt mạng ở Dải Gaza từ khi cuộc tấn công của Israel bắt đầu vào ngày 27 tháng 12. Bộ Y tế Palestine cho biết gần 760 người, trong đó có gần 260 em bé, đã thiệt mạng ở Dải Gaza từ khi cuộc tấn công của Israel bắt đầu vào ngày 27 tháng 12

Israel tuyên bố rằng những cuộc tấn công trên không và trên bộ của họ chỉ nhắm vào các mục tiêu có liên hệ với phe Hamas. Họ đổ lỗi cho Hamas bố trí nhân sự và vũ khí trong các khu vực của thường dân.

Israel cũng đã phong tỏa vùng Tây Ngạn đang bị họ chiếm đóng, và để ngăn chận những vụ xuống đường biểu tình, Israel đã hạn chế số người Palestine đến dự các buổi lễ cầu nguyện ngày thứ sáu trong khu phố cổ của Jerusalem. Có tin cho hay: đã xảy ra những vụ biểu tình lẻ tẻ và những vụ xung đột với cảnh sát.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG