Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ cam kết củng cố luật lệ sau vụ gian lận tài chính Satyam


Các giới chức Ấn Độ đang hứa củng cố luật lệ nhằm đề phòng nạn lừa đảo của doanh nghiệp, tiếp sau một vụ xì căng đan qui mô lớn trong ngành công nghệ thông tin nổi tiếng của Ấn. Theo tường trình của thông tín viên đài VOA Anjana Parisha từ New Delhi, sự tiết lộ về việc một trong những hãng cung cấp kỹ thuật lớn nhất thổi phồng lợi nhuận và tài sản của mình trong nhiều năm, đã gây chấn động trong doanh nghiệp Ấn, cũng như trong giới đầu tư nước ngoài.

Khi vụ gian lận doanh nghiệp lớn nhất vừa nói được phơi bày, các giới chức lãnh đạo trong chính phủ Ấn Độ đã phản ứng nhanh chóng, và nói họ sẽ làm tất cả mọi điều cần làm để đảm bảo không có sự tái phạm.

Tuần này, chủ tịch Công ty Dịch vụ Vi tính Satyam, là công ty công nghệ thông tin lớn thứ tư trong nước, đã gây chấn động cho toàn thể giới doanh nghiệp Ấn Độ, khi ông tiết lộ rằng trên 90% của số 1.1 tỉ đô la được khai trong sổ sách là những con số bịa đặt.

Hãng Satyam chuyên lo về những dịch vụ phần mềm và những dịch vụ hậu cần văn phòng, và những khách hàng của họ bao gồm những ngân hàng và những nhà chế tạo lớn nhất thế giới.

Các giới chức quản lý của chính phủ Ấn đã bắt đầu tìm kiếm manh mối trong lúc nhiều người nêu thắc mắc là vì sao mà sự gian lận đó đã có thể được che đậy trong một thời gian lâu như vậy.

Bộ trưởng Doanh nghiệp Ấn Độ Prem Chand Gupta đã cam kết có hành động thích đáng với những kẻ sai phạm.

Ông Gupta nói: “Và đó sẽ là hành động nghiêm khắc nhất đối với công ty sai phạm. Chúng tôi thật ra cũng quan tâm nhiều hơn đến những nhà đầu tư, những cổ đông và vấn đề thể diện của quốc gia.”

Cấp quản trị mới đang cố gắng cứu vãn tình hình. Ông Ram Mynampati, chủ tịch lâm thời công ty nói họ đã tiếp xúc với 100 khách hàng quan trọng nhất của họ trên toàn thế giới.

Ông Mynampati nói: "“Bước kế tiếp sẽ là bảo đảm sao cho tính liên tục của hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng. Tất cả các bước này gồm có việc liên hệ với khách hàng của chúng tôi, nhằm bảo đảm với họ là những dịch vụ giao phát hỗ trợ doanh nghiệp sẽ vẫn tiếp tục như thường lệ, và chúng tôi thực hiện sự minh bạch tuyệt đối trong tất cả mọi hoạt động của mình.”

Nhưng các phân tích gia không rõ làm thế nào mà công ty có thể sống sót với một vụ tai tiếng lớn như vậy, và họ đã gán cho công ty này cái tên là 'Enron của Ấn Độ'.

Tuy nhiên, hậu quả của vụ bê bối này đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện chưa được rõ. Một số phân tích gia e ngại là các doanh nghiệp trên thế giới sẽ dè dặt hơn khi đầu tư vào Ấn Độ, trong lúc niều người chú ý theo dõi vấn đề quản trị doanh nghiệp, và các tiêu chuẩn kế toán của nước này.

Những người khác lại cho rằng những lo lắng đó sẽ không tồn tại lâu. Họ nói các nhà đầu tư sẽ vẫn bơm tiền vào một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, tuy rằng họ sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn sổ sách của những công ty mà họ định đầu tư.

Công nghệ thông tin Ấn Độ đã tìm cách trấn an các khách hàng là Satyam chỉ là một trường hợp riêng lẻ. Công nghệ thông tin Ấn đã tăng trưởng mạnh trong 2 thập niên vừa qua, và nhiều công ty kỹ thuật của Ấn được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York.

Thị trường này đã ngừng mua bán các cổ phần của Satyam.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG