Đường dẫn truy cập

Lợi nhuận của Vietnam Airlines giảm trong năm 2008


Hôm thứ Năm, Vietnam Airlines loan báo vì giá nhiên liệu cao và tình trạng kinh tế toàn cầu suy thoái, tiền lời trước khi phải đóng thuế của hãng này trong năm 2008 đã giảm xuống còn 14 triệu đô la, so với 23 triệu đô la của năm trước đó.

Tin của AFP và của VNS cho hay lợi nhuận của Vietnam Airlines trong năm 2008 đã giảm đi, dù tiền thu vào đạt tới con số 1 tỷ 560 triệu đô la, so với 1 tỷ 270 triệu của năm 2007.

Tổng Giám Đốc Phạm Ngọc Minh của Vietnam Airlines tuyên bố rằng chưa bao giờ hãng máy bay của ông gặp nhiều thách thức và bất lợi như hiện nay.

Tin cho hay trong 6 tháng đầu của năm 2008, Vietnam Airlines lỗ khoảng 5 triệu đô la khi giá xăng cao vọt, nhưng đã hồi phục trong 6 tháng sau nhờ giá xăng hạ giảm và hãng ngưng tuyển nhân viên mới. Hãng hàng không quốc doanh này cho biết đã chuyên chở 8 triệu 800 ngàn hành khách và hơn 125,000 tấn hàng trong năm qua.

Tỷ lệ số ghế trung bình bán được trên mỗi chuyến bay là 76%, tăng 1% so với tỷ lệ trunh bình trong năm trước đó. Vietnam Airlines cảnh cáo rằng 2009 sẽ là một năm cực kỳ khó khăn và đầy bất ổn.

Hãng này hiện điều hành một đoàn gồm 50 phi cơ và dự trù tăng số này lên 150 chiếc vào năm 2020. Các phi cơ này hiện bay tới 23 điểm đến quốc tế.

Tin cho biết trong thời gian gần đây, Vietnam Airlines đã gặp phải nhiều sự cố. Hôm Thứ Ba vừa rồi, một phi cơ chở khách của Vietnam Airlines trên tuyến bay Thành Phố Hồ Chí Minh-Hà Nội đã phải quay trở lại điểm khởi hành để hạ cánh khẩn cấp khi phi hành đoàn phát giác thấy một động cơ bị bốc cháy vào lúc phi cơ mới cất cánh được 10 phút.

Tháng 8 năm ngoái, một phi cơ Airbus A 321 chở khách của Việt Nam Airlines đang đậu tại sân bay Đài Bắc đã phải cho hành khách thoát ra ngoài phi cơ bằng một cầu tuột cao su bơm hơi.

Tháng trước đó, một động cơ của chiếc Boeing -777 của Vietnam Airlines bốc khói tại sân bay Narita gần Tokyo. Không có hành khách hay nhân viên phi hành nào bị tử thương hoặc thương tích trong các vụ vừa kể. Phi công của Vietnam Airlines cũng gặp nhiều rắc rối trong năm qua.

Tháng trước, cảnh sát Nhật bắt giữ một phi công của Vietnam Airlines bị cho là tìm cách chuyển về nước những hàng hóa bị đánh cắp trong vụ một băng đảng dính dáng vào những vụ đánh cắp trị giá tổng cộng tới cả triệu đô la và dẫn tới vụ bắt giữ 85 người khác.

Tháng Tư năm ngoái, một phi công của Vietnam Airlines bị Australia buộc tội chuyển nhiều triệu đô la tiền lời trong các vụ buôn bán ma túy ra khỏi Australia.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG