Đường dẫn truy cập

Giới chức Nga, Ukraina gặp nhau về vụ tranh chấp khí đốt


Những viên chức đứng đầu ngành năng lượng Nga và Ukraina đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ tháng 12 để tìm cách giải quyết vụ tranh chấp đã khiến lượng khí đốt cung ứng cho Âu Châu bị gián đoạn.

Chưa có tin gì về kết quả cuộc họp ngày hôm nay ở Moscow. Hãng tin Interfax cho hay: Nga đã hoãn lại cuộc thảo luận dự trù diễn ra hôm nay với các đại diện của Liên hiệp Âu Châu.

Vụ giằng co này đã đưa tới chỗ Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung ứng khí đốt cho Ukraina và nhiều nước Âu Châu nhận khí đốt từ các đường ống chạy ngang Ukraina.

Nga tố cáo Ukraina đánh cắp khí đốt mà họ bán cho Âu Câu.

Ông Thomas Mayer, kinh tế gia trưởng bộ phận Âu Châu của Ngân hàng Đức, cho biết vụ tranh chấp sẽ được giải quyết trong nay mai vì cả Nga lẫn Ukraina đều không muốn gây phương hại cho mối liên hệ thương mại với Âu Châu.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Ukraina phải trả giá thị trường cho khí đốt mua của Nga, thay vì với giá rẻ mà họ được hưởng từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Ukraina nói rằng giá đó cao gấp đôi giá mà họ sẵn sàng chi trả. Họ tố cáo Nga không chịu trả thêm cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của Ukraina.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG