Đường dẫn truy cập

Ông Obama sẽ họp với các nhà làm luật về kế hoạch kích thích kinh tế


Mặc dù hầu như cả thế giới đều lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ mau chóng đưa ra hành động để hồi sinh nền kinh tế ngày càng sa sút, giới lãnh đạo của cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều nói rằng khó có thể có một kế hoạch kích thích kinh tế sẵn sàng chờ ông Barack Obama ký ngay khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng Giêng.

Chỉ mấy ngày sau năm mới, các nhà làm luật Hoa Kỳ đang tìm cách giảm bớt những trông chờ mà nhiều nhà lập pháp Dân chủ đã hối thúc mấy tuần lễ trước đây; đó là quốc hội hành động thể theo lời kêu gọi đòi phải có một chương trình hồi phục kinh tế rộng lớn trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông bắt đầu.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer, đại diện bang Maryland, lên tiếng trên chương trình của đài truyền hình tin tức Fox hôm chủ nhật như sau.

Ông Hoyer nói rằng sẽ khó mà có thể hoàn chỉnh xong thật sớm chương tirnh hồi phục kinh tế để rồi còn đủ thời giờ duyệt xét lại, sau đó còn phải có đủ thời giờ tranh luận và thông qua.

Lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện, thượng nghị sỹ Mitch McConnell cũng bày tỏ sự ngờ vực tương tự. Lên tiếng trên đài tuyền hình ABC, nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa bày tỏ hy vọng Quốc Hội sẽ cho phép cả hai đảng cùng đóng góp vào một kề hoạch kích thích kinh tế được dự kiến là lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo thượng nghị sỹ lãnh đạo khối thiểu số thì ít nhất quốc hội cũng phải điều trần, và hai đảng phải duyệt xét. Điều làm ông lo ngại là sự vội vã để hoàn tất cho xong dự luật. Đây là một dự luật có tầm mức vô cùng to lớn, trị giá tới gần 1,000 tỉ đô la.

Tổng thống tân cử Obama đang kêu đòi trợ giúp hàng trăm tỉ đô la từ ngân sách liên bang để tạo công ăn việc làm qua những sáng kiến nhắm vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tiết kiệm năng lượng, cải tổ giáo dục và y tế.

Hầu hết các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đều không loại bỏ những sáng kiến đó, nhưng nhiều người lại bày tỏ ý muốn cắt giảm thuế hơn là gia tăng chi tiêu.

Mặc dù phe Dân chủ đã mở rộng thêm được thế đa số của họ tại quốc hội mới, họ vẫn chưa chiếm được đủ túc số tuyệt đối cho phép họ dẹp bỏ được chiến thuật câu giờ của đảng Cộng hòa tại quốc hội, một chiến thuật tại các cuộc tranh luận ở quốc Mỹ thường do phe thiểu số áp dụng để ngăn trở việc cưú xét và thông qua các dự luật.

Nhưng Thượng nghị sỹ Dick Durbin của bang Illinois, một đồng minh thân cận của tổng thống đắc cử Obama, nói rằng đảng Dân chủ không có ý định loại bỏ đảng Cộng Hòa khi soạn thảo dự luật kích thích kinh tế.

Ông nói nước Mỹ không thể nào thông qua kế hoạch hồi phục kinh tế mà quốc gia này hết sức cần tới mà không có sự hợp tác của cả hai đảng.

Mọi người cần phải gạt sang một bên những tranh chấp trong quá khứ và đoàn kết lại trong chính quyền mới dưới ban lãnh đạo mới để giúp đưa nền kinh tế Hoa Kỳ trở lại bình thường.

Người ta tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã rơi vào tình trạng suy thoái từ hơn một năm nay, trong khi sự tan rã trong thị trường địa ốc làm cho tín dụng bị siết chặt, rất khó có thể mượn tiền ngân hàng. Đồng thời, số nợ của nước Mỹ đã vọt lên tới mức cao kỷ lục.

Tổng thống đắc cử Barack Obama nói rằng trong trường kỳ, nước Mỹ sẽ phải chỉnh đốn lại khu vực tài chính, nhưng ngay bây giờ thì nhu cầu đòi hỏi phải chi thêm nhiều hơn mặc dù gây thâm thủng ngân sách, để lấy lại đà tăng trưởng kinh tế.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG