Đường dẫn truy cập

LHQ lên án hành vi sách nhiễu nhà hoạt động Iran Ebadi


Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng ông rất quan ngại về các tin nói rằng bà Shirin Ebadi, một luật sư người Iran đã từng được trao giải Nobel Hòa Bình đang bị sách nhiễu.

Hôm thứ bảy ông Ban Ki-moon kêu gọi nhà cầm quyền Iran, hãy thực hiện ngay các biện pháp ngăn chận bất cứ hành động sách nhiễu nào thêm nữa đối với bà Ebadi cũng như và bảo đảm an toàn cho bà.

Hôm thứ năm, ngày 1 tháng giêng Dương lịch, những người Iran biểu tình phản đối Iran đã dùng sơn viết các khẩu hiệu trên tường nhà bà Ebadi, reo hò đe dọa sinh mạng của bà, và cáo buộc bà ủng hộ cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Cuộc biểu tình lần này là lần thứ ba trong vòng 11 ngày mà nhà cầm quyền Iran hoặc các nhóm chủ trương cứng rắn thân cận với chính phủ đã thực hiện nhắm vào luật gia về nhân quyền này.

Hôm thứ hai, 29 tháng 12, cảnh sát đã bất ngờ mở cuộc lục soát văn phòng luật sư tư của bà, tịch thu các computer và hồ sơ mật của các thân chủ của bà.

Hoa Kỳ chỉ trích hành vi sách nhiễu này và nói rằng những hành động như vậy nằm trong chiến dịch thù nghịch ngày càng tăng nhắm vào các nhà hoạt động tích cực cho nhân quyền ở Iran.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG