Đường dẫn truy cập

Cuộc chiến Gaza bước sang ngày thứ 7


Cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza đã sang ngày thứ bảy. Các máy bay chiến đấu của Israel tăng cường không tập vào dải đất này trong khi lực lượng Hamas cũng nâng cường độ các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào Israel. Phái viên của đài VOA Sonia Pace tường trình từ Jerusalem.

Israel loan báo là các máy bay chiến đấu của không lực Israel đã đánh trúng một số mục tiêu của Hamas tại dải Gaza hôm thứ Sáu trong đó có một ngôi đền ở Jabaliya, mà Israel cho là nơi có chứa hỏa tiễn và các loại vũ khí khác.

Israel đã tấn công vào nhiều khu vực trên toàn dải Gaza và cho biết sẽ tiếp tục cho đến khi phe Hồi Giáo Hamas ngưng bắn hỏa tiễn vào Israel.

Phát ngôn viên chính phủ Israel ông Mark Regev cho biết chính Hamas đã gây nên tình trạng này vì họ không đồng ý gia hạn cuộc hưu chiến đã hết hiệu lực từ tháng 12 vừa qua.

Ông Regev nói: “Hamas đã làm cho tình hình leo thang vào tuần qua với các cuộc pháo kích bằng hỏa tiễn chống lại thường dân Israel. Không ai khác ngoài Hamas đã gây ra tình trạng hiện nay.”

Các viên chức Gaza loan báo là hơn 420 người Palestin thiệt mạng trong các cuộc oanh kích của Israel và hơn 2.000 người khác bị thương. Liên Hiệp Quốc cũng ước lượng là 1/4 trong số người chết là thường dân.

Phe Hamas cực kỳ phẫn nộ trước sự kiện ông Nizar Rayyan, một thủ lãnh cao cấp của họ bị máy bay chiến đấu của Israel đánh bom giết chết hôm thứ Năm vừa qua, cùng với gia đình ông và một số người hàng xóm.

Ông Rayyan là người thường hô hào phải thực hiện trở lại các cuộc đánh bom tự sát.

Nhóm Hamas thề sẽ trả thù cho cái chết của ông Rayyan. Phát ngôn viên của Hamas ông Ismail Radwan cho biết là có nhiều cách để trả thù cho ông này.

Ông Radwan nói: “Việc giết hại Ông Rayyan là một tội ác và việc trả thù cho ông này bao gồm các cuộc đánh bom tự sát và tấn công vào các mục tiêu của Israel ở mọi nơi trên thế giới.”

Phe Hamas còn kêu gọi biểu tình mạnh mẽ phản đối hành động của Israel. Để ngăn ngừa các cuộc biểu tình, Israel đã đóng cửa bờ Tây sông Jordan cho đến khuya thứ Bảy và tăng cường các trạm kiểm soát an ninh.

Israel đồng ý cho phép hàng trăm người có hộ chiếu nước ngoài được rời khỏi dải Gaza vào hôm thứ Sáu. Còn ở lại đó là khoảng 1 triệu rưỡi người Palestin, giữa lúc cảm giác về một cuộc tấn công bằng bộ binh của Israel vào Gaza càng ngày càng tăng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG