Đường dẫn truy cập

TT Nam Triều Tiên cam kết khẩn cấp đối phó với khủng hoảng kinh tế


Tổng thống Nam Triều Tiên cho biết chính phủ ông sẽ hoạt động với một cung cách mà ông gọi là mô thức khẩn cấp trong năm 2009 để ứng phó với vụ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong bài diễn văn đầu năm, Tổng thống Lee Myung Bak cũng kêu gọi Bắc Triều Tiên có thái độ mà ông gọi là thái độ hiện đại và cùng thương thảo với Hán Thành. Từ thủ đô Nam Triều Tiên, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Với sự xuất hiện của những số liệu kinh tế đáng lo ngại trong năm 2008 và những thách thức của năm 2009, Tổng thống Lee Myung Bak hứa hẹn sẽ áp dụng một cách thức làm việc cụ thể và sâu sát để giải quyết các vấn đề kinh tế trong năm nay.

Ông cũng hứa hẹn là chính phủ của ông sẽ hoạt động trong 'cung cách khẩn trương' để đối phó với tình hình kinh tế u ám trên khắp thế giới.

Ông Lee Myung Bak nói thêm rằng ông sẽ không ngừng theo dõi tình hình kinh tế và sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để giải tỏa những sức mạnh tiêu cực đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Ông kêu gọi dân chúng đoàn kết để đương đầu với vụ khủng hoảng này.

Bài diễn văn truyền hình toàn quốc của ông Lee Myung Bak ngày hôm nay trùng hợp với việc loan báo những số liệu mới, cho thấy hoạt động xuất khẩu, vốn là huyết mạch của nền kinh tế Nam Triều Tiên, đã bị giảm hơn 15% trong tháng 12.

Ông Lee cam kết rằng chính phủ ông sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để các doanh nghiệp không phải sa thải nhân viên. Ông cũng cho biết sẽ xúc tiến kế hoạch tư hữu hóa và thu hẹp qui mô của các công ty quốc doanh.

Ông Lee nói rằng “trước đây đã không ai tiên đoán được thời điểm bắt đầu của vụ khủng hoảng kinh tế thế giới, và bây giờ cũng không ai đoán được khi nào vụ khủng hoảng này sẽ chấm dứt.” Tuy nhiên, ông cho biết là sẽ làm hết sức mình để làm cho những dự báo lạc quan về sự cải thiện trong 6 tháng cuối của năm 2009 trở thành hiện thực.

Trong khi vấn đề kinh tế chiếm phần lớn nộâi dung của bài diễn văn Năm Mới, ông Lee Myung Bak cũng cam kết làm việc chung với Bắc Triều Tiên trong tư cách của một đối tác. Bắc Triều Tiên đã nhiều lần gọi vị Tổng thống này của Nam Triều Tiên là 'một kẻ phản bội' vì ông không chịu trợ giúp vô điều kiện cho miền Bắc như hai vị tiền nhiệm của ông.

Ông Lee Myung Bak nói rằng ông sẵn sàng thảo luận và làm việc với Bình Nhưỡng như một đối tác, nhưng miền Bắc cần phải bắt đầu nhận thức một cách chính xác về tình hình hiện nay.

Theo lời Tổng thống Lee Myung Bak, Bắc Triều Tiên phải từ bỏ điều mà ông gọi là một 'thói quen lỗi thời'; đó là tìm cách gây chia rẽ người dân Nam Triều Tiên thay vì hợp tác với chính phủ ở Hán Thành.

Bắc Triều Tiên đã bác bỏ tất cả những đề nghị đối thoại của chính quyền của ông Lee Myung Bak, và đã cắt giảm mạnh những dự án hợp tác Liên Triều và việc qua lại giữa biên giới hai miền. Nam Triều Tiên đã tạm ngưng các chương trình cho Bắc Triều Tiên trong khi chờ đợi một sự hợp tác tốt hơn của Bình Nhưỡng trong các vấn đề như loại bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG