Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tập trung xây dựng quân đội, kinh tế trong năm 2009


Bắc Triều Tiên cho biết sẽ tập trung nỗ lực trong năm mới vào việc xây dựng quân đội và kinh tế, và thừa nhận rằng có các vấn đề thiếu hụt lương thực cần phải giải quyết. Bình Nhưỡng công bố bài xã luận thường niên vào dịp Tết dương lịch trên các cơ quan truyền thông nhà nước, với gợi ý sẵn sàng tiến tới trong các cuộc đàm phán để bãi bỏ vũ khí hạt nhân của họ. Từ Hán Thành, thông tín viên đài VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Các chuyên gia về Bắc Triều Tiên ở Nam Triều Tiên nhìn thấy các dấu hiệu của một đường lối hòa hoãn nới các bài xã luận thường niên của Bình Nhưỡng. Các tuyên bố thường niên – đăng tải trên 3 nhật báo chính của nhà nước – được nhiều người coi là những chỉ dấu quan trọng cho thấy các ý đồ của Bắc Triều Tiên bí mật dành cho năm sắp tới.

Các bài xã luận năm nay chứa lập luận tiêu chuẩn của Bắc Triều Tiên tán dương lãnh tụ Kim Jong Il, mà một bài xã luận nói rằng phải là trọng tâm của một 'thiên anh hùng ca bất tử'. Các bài xã luận cũng kêu gọi tiếp tục cống hiến cho việc xây dựng quân đội Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, các bài xã luận cũng xác nhận giá trị của điều mà miền Bắc gọi là 'chính sách đối ngoại độc lập của nước cộng hoà chúng ta nhằm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên'.

Ông Baek Seung-joo, một chuyên gia làm việc cho Viện Phân tích Quốc phòng Triều Tiên ở Hán Thành coi sự kiện đó và những phần khác của các bài xã luận là quan trọng.

Ông Baek nêu ra điểm là Bắc Triều Tiên nhấn mạnh đến thiện chí giảm thiểu vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông còn nói rằng các bài xã luận của Bắc Triều Tiên đã kiềm chế không chỉ trích Hoa Kỳ, hay chính quyền sắp tới của tổng thống tân cử Mỹ Barack Obama.

Ông Baek và các chuyên gia khác cho rằng Bắc Triều Tiên có thể cho thấy dấu hiệu của một thiện chí đi lại từ đầu trong việc giao dịch với chính quyền mới của Hoa Kỳ.

Các cuộc thương nghị nhằm chấm dứt các khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang bước vào năm thứ 6, và hiện đang còn đang bị khựng lại vì một tranh chấp có liên quan đến việc kiểm chứng và thanh tra các cơ sở hạt nhân của miền Bắc.

Các bài xã luận của Bắc Triều Tiên cũng dùng ngôn từ thẳng thắn về sự cần thiết phải nâng cao mức sinh hoạt và nêu ra rằng 'giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực là một vấn đề cấp thiết'.

Bắc Triều Tiên đã phải chịu đựng tình trạng thiếu hụt luơng thực triền miên vì các thiên tai và sự quản lý sai trái về kinh tế từ giữa thập niên 1990, và phải dựa chủ yếu vào viện trợ luơng thực nhân đạo của cộng đồng quốc tế.

Các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng các bài xã luận phù hợp với những điều họ trông đợi, và nêu ra rằng Bình Nhưỡng cũng đã có luận điệu hòa hoãn như thế vào năm 1993 và 2001, là lúc các tổng thống Clinton và Bush sắp lên nhậm chức.

Miền Nam đã công bố dự báo trong tuần này về chính sách đối với Bắc Triều Tiên trong năm 2009. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Kim Ha-joong nói với các phóng viên rằng giải quyết tình trạng băng giá hiện nay trong bang giao Bắc-Nam tùy thuộc vào thiện chí của Bắc Triều Tiên muốn đàm phán.

Ông Kim nói rằng đối thoại là cấp thiết. Không có đối thoại, thì không thể giải quyết một vấn đề hiện thời nào về chính trị, quân sự và kinh tế.

Khi lên nhậm chức hồi tháng giêng năm ngoái, tổng thống Lee Myung-bak của Nam Triều Tiên đã định lại chính sách đối với Bắc Triều Tiên đã áp dụng từ 10 năm, tập trung nhiều vào việc bố thí vô điều kiện cho miền Bắc. Bình Nhưỡng thường xuyên gọi ông Kim là một 'kẻ phản bội' quay lưng lại với sự hòa giải Bắc-Nam.

Bắc Triều Tiên đã từ chối những đề nghị đối thoại của Nam Triều Tiên, và đã hạn chế một cách đáng kể việc đi lại ngang qua biên giới và các dự án hợp tác.

Viện trợ lương thực và các loại viện trợ khác của Nam Triều Tiên dành cho miền Bắc vẫn còn bị tạm ngưng, để chờ có tiến bộ tốt hơn trong những vấn đề như đàm phán hạt nhân và việc trao trả các tù nhân chiến tranh và những người Nam Triều Tiên bị bắt cóc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG