Đường dẫn truy cập

NASA công bố báo cáo về tai nạn tàu con thoi Columbia


Cơ quan không gian Hoa Kỳ cho biết thiết bị an toàn trên phi thuyền con thoi Columbia năm 2003 đã không bảo vệ cho phi hành đoàn khi phi thuyền vỡ tung lúc quay lại khí quyển trái đất.

Trong báo cáo dài 700 trang công bố hôm thứ ba, cơ quan NASA nói rằng giây buộc vào ghế ngồi đã bị hư và nón bảo hộ của các phi hành gia đã làm họ vỡ sọ khi phi thuyền vỡ tung.

Toàn bộ 7 phi hành gia trên phi thuyền bị tử nạn, trong đó có phi hành gia đầu tiên của Israel và một phi hành gia sinh trưởng ở Ấn Ðộ.

Báo cáo nói rằng các chuyên gia không biết rõ là phải chăng các phi hành gia đã chết hoặc bất tỉnh vì phòng lái mất áp lực, trước khi bị giết chết vì sức mạnh của phi thuyền bị xoay tròn.

Báo cáo này đưa ra 30 khuyến nghị để cải thiện an toàn của các chuyến du hành vũ trụ trong tương lai.

Điều tra viên Wayne Hale kêu gọi các nhà thiết kế phi thuyền rút tỉa những bài học trong báo cáo này để tránh xảy ra những thiệt hại trong tương lai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG