Đường dẫn truy cập

Hoàng tử Alexander Nevsky được bầu là 'Người Nga vĩ đại'


Kết quả một cuộc thăm dò ở Nga cho thấy người Nga cho rằng Hoàng tử Alexander Nevsky, một vị anh hùng của thế kỷ 13, là người Nga vĩ đại nhất trong lịch sử nước họ, và nhà độc tài Josef Stalin về hạng ba.

Hàng triệu người đã bỏ phiếu trong chương trình 'Tên của Nga' kéo dài 6 tháng trên đài truyền hình Rossiya. Kết quả được công bố hồi tối chủ nhật.

Hoàng tử Alexander Nevsky chiếm được hơn 524,000 phiếu, nhờ việc đánh đuổi quân xâm lăng người Đức và Thụy điển ở thế kỷ 13.

Thủ tướng Nga hồi đầu thế kỷ 20, ông Peter Stolypin, về nhì.

Nhà độc tài Stalin chiếm được 519,000 phiếu và về hạng ba, mặc dù đã khiến cho hàng triệu người Nga chết vì đói khát, hoặc đã thiệt mạng ở các trại lao động tập trung hoặc trước các đội hành quyết.

Nhiều người lớn tuổi ở Nga vẫn ưa thích Stalin vì cho rằng lãnh tụ độc tài này có công đánh bại Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ Hai.

Nhà tranh đấu nhân quyền Lyudmila Alexeyeva nói rằng việc đánh giá Stalin cao như vậy có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của nước Nga.

Bà Alexeyeva cũng tố cáo rằng những người tổ chức cuộc thăm dò đã 'nhồi nặn' kết quả để phục vụ cho các mục tiêu chính trị.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG