Đường dẫn truy cập

TQ đề nghị tài trợ 19 tỷ đôla cho các công ty Đài Loan


Trung quốc đã đề nghị tài trợ 19 tỷ đôla cho các công ty Đài Loan trong vòng 3 năm tới để giúp Đài Loan ứng phó với cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các giới chức Trung quốc loan báo kế hoạch vào lúc kết thúc cuộc họp 2 ngày giữa các đảng viên Cộng sản và Quốc dân đảng đương quyền của Đài Loan ở Thượng Hải hôm nay.

Người đứng đầu văn phòng Đài Loan sự vụ nói rằng kế hoạch nằm trong khuôn khổ một thỏa thuận 10 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác và tăng cường bang giao giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Thỏa thuận bao gồm những khoản cho vay của 3 ngân hàng Trung quốc và đề nghị thúc đẩy đầu tư hai chiều và hợp tác nông nghiệp nhiều hơn.

Thỏa thuận này là dấu hiệu mới nhất của sự nồng ấm giữa hai nước kình địch.

Tuần trước, Trung quốc và Đài Loan đã phục hồi các liên lạc trực tiếp đường hàng không, hàng hải và bưu chính lần đầu tiên kể từ khi hai bên tách rời sau cuộc nội chiến năm 1949.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG