Đường dẫn truy cập

Ông Mugabe: 'Zimbabwe là của tôi'


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tuyên bố rằng 'Zimbabwe là của tôi' và nói thêm là ông không bao giờ chấp nhận lời kêu gọi từ chức.

Phát biểu hôm thứ sáu tại một cuộc họp của Ủy ban chấp hành trung ương đảng Zanu-PF đương quyền, ông Mugabe nói rằng chỉ có người dân Zimbabwe mới có thể loại ông ra khỏi quyền lực. Ông nói thêm rằng không có quốc gia Phi châu nào có đủ can đảm để tước đoạt quyền hành của ông.

Ông Mugabe cho biết ông đã mời lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai tuyên thệ nhậm chức để tham gia một chính phủ đoàn kết.

Tuy nhiên, ông Mugabe cũng nói rằng ông không chắc là chính phủ đoàn kết sẽ hoạt động có hiệu quả.

Chính phủ Hoa Kỳ, từng kêu gọi ông Mugabe từ chức, cho rằng lời mời của ông Mugabe có thể chỉ là một đòn phép chính trị.

Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ đã chỉ trích lời tuyên bố của ông Mugabe cho rằng Zimbabwe là của ông. Ông Sean McCormack nói rằng cả thế giới ai nấy đều biết rằng Zimbabwe là của nhân dân Zimbabwe.

Theo ông McCormack, tuyên bố của ông Mugabe chính là sự tóm tắt đầy đủ về căn nguyên của những vấn đề ở Zimbabwe hiện nay.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG