Đường dẫn truy cập

'Deep Throat' qua đời


Ông Mark Felt, người đã bí mật giúp làm sáng tỏ vụ tai tiếng Watergate khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức, đã qua đời, thọ 95 tuổi.

Ông Felt từ trần ngày hôm qua tại Santa Rosa, bang California là nơi ông sinh sống từ nhiều năm nay.

Ông Felt là nhân vật đứng hàng thứ nhì trong cơ quan Ðiều tra Liên bang Hoa Kỳ, tức FBI, khi một nhóm kẻ trộm lẻn vào trụ sở của Ủy ban Dân chủ toàn quốc tại khách sạn Watergate ở Washington năm 1973.

Với danh hiệu 'Deep throat'- ông đã bí mật cung cấp thông tin về vụ trộm vừa kể và về việc của Tòa Bạch Ốc tìm cách cản trở cuộc điều tra cho hai phóng viên báo Washington Post là Bob Woodward và Carl Bernstein.

Hai nhà báo này thường trích thuật lời của 'Deep Throat' trong các bài tường trình cho thấy các giới chức trong chính quyền của Tổng thống Nixon đã trả tiền cho những tên trộm vào khách sạn Watergate.

Sau đó, Tổng thống Nixon đã từ chức trong vụ luận tội ông năm 1974.

Hai ký giả Woodward và Bernstein đã giữ bí mật tông tích của 'Deep Throat' trong mấy chục năm, cho tới khi ông tự xuất đầu lộ diện vào năm 2005.




VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG