Đường dẫn truy cập

VN dự định xây nhà máy lọc dầu 4.8 tỉ đôla ở Khánh Hòa


Việt Nam có thể xây một nhà máy lọc dầu trị giá 4 tỷ 800 triệu đô la tại tỉnh Khánh Hòa.

Tin của Bloomberg cho hay hôm thứ Năm Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải đã chấp thuận trên nguyên tắc việc xây cất nhà máy có năng suất 10 triệu tấn mỗi năm và đã chỉ thị Tổng Công Ty Xăng Dầu, hiện cung cấp 70% số dầu xăng tiêu thụ trong nước, chuẩn bị một kế hoạch khả thi.

Theo dự trù, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam tại Dung Quất sẽ khởi sự hoạt động năm tới giữa lúc Việt Nam tìm cách cắt giảm sự lệ thuộc vào các sản phẩm dầu xăng nhập khẩu.

Theo tin của phía chính phủ, nhà máy lọc dầu Vân Nam Phong tại tỉnh Khánh Hòa có thể khởi sự hoạt động năm 2013. Nhà nước sẽ đầu tư ít hơn 1/3 số vốn cần thiết để xây cất nhà máy, vì theo Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải, nhà máy này không được coi là dự án ưu tiên hàng đầu.

Tin cho biết Việt Nam hiện có 7 dự án nhà máy lọc dầu với năng suất tổng cộng 70 triệu tấn mỗi năm. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa đang trong giai đoạn xây cất, trong khi nhà máy Dung Quất trong tỉnh Quảng Ngãi, trị giá 2 tỷ 500 triệu đô la và có khả năng sãn xuất 6 triệu 500 ngàn thùng một năm, dự trù hoạt động tháng Hai nảy. Các dự án khác hoặc đang nghiên cứu hoặc đã bị đình hoãn.

Theo một phúc trình của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Phú Yên, vụ xây cất nhà máy lọc dầu trị giá 1 tỷ 700 triệu đô la tại Vũng Rô đã bị đình hoãn qua đầu năm 2009, thay vì cuối năm nay, vì vấn đề giải tỏa đất đai bị chậm trễ.XS
SM
MD
LG