Đường dẫn truy cập

Thuốc chữa Alzheimer đang thử nghiệm cho thấy hiệu quả


Một loại thuốc đang được thử nghiệm hình như tỏ ra công hiệu đối với chứng mất trí nhớ có liên hệ với bệnh Alzheimer. Thuốc có tên là Dimebon. Các thử nghiệm ban đầu tại châu Âu và Nga cho thấy thuốc đã giúp tăng trí nhớ cho bệnh nhân. Một cuộc nghiên cứu khác về thuốc Dimebon đang được thực hiện tại Mỹ. Thông tín viên Deborah Block của VOA có bài tường trình sau đây.

Alzheimer là một chứng rối loạn diễn tiến từ từ khiến cho người bệnh giảm dần trí nhớ,mất dần khả năng ngôn ngữ và cuối cùng mất cả khả năng tự chăm sóc cho chính mình. Nguy cơ mắc bệnh chứng bệnh này tăng khi tuổi tác tăng cao.

Tại bang Wisconsin, tổ chức Dean Foundation là một trong số hàng chục nhóm nghiên cứu đang làm việc với các bệnh nhân Alzheimer để tìm hiểu xem liệu thuốc Dimebon có công hiệu lâu dài hay không.

Bác sĩ Leslie Taylor, chủ nhiệm của chương trình nghiên cứu này cho biết: “Thuốc này không phải để chữa hết bệnh, nhưng hy vọng là công hiệu của nó sẽ tốt hơn so với tất cả các loại thuốc chữa Alzheimer đã có trên thị trường tính đến thời điểm này.”

Bà Ivanka Grabarek được chẩn đoán bị Alzheimer hồi tháng sáu năm ngoái, và hiện là một bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng này. Tuy nhiên cả bà lẫn chồng của bà là ông Bill Grabarek đều không rõ là bà đang uống thuốc Dimebon hay chỉ là thuốc độn (placebo).

Nói chuyện qua điện thoại, ông Grabarek bày tỏ tin tưởng là cuộc thử nghiệm này rất quan trọng.

Ông Grabarek nói: “Những tiến triển trong quá trình dùng thuốc rất chậm và không thấy rõ, tuy nhiên nhìn chúng tôi có cảm tưởng cuộc nghiên cứu sẽ có lợi cho công chúng, nhờ những dữ kiện ghi nhận được từ cuộc nghiên cứu.”

Bác sĩ Taylor cho biết những cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy thuốc Dimebon giúp tăng trí nhớ cho bệnh nhân được một năm.

Bác sĩ Taylor nhận định: “Đó sẽ một thành tựu to lớn, một thành tựu đưa chúng ta vào một gia đoạn mới trong nỗ lực chữa trị bệnh Alzheimer.”

Giai đoạn nghiên cứu cuối cùng này sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Sau đó Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ quyết định có cho phép thuốc Dimebon được dùng để chữa trị cho tất cả những người bị bệnh Alzheimer hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG