Đường dẫn truy cập

Phóng viên Mỹ viết về các blogger tại Việt Nam


Trong bài viết cuối tuần trên nhật báo San Francisco Chronicle, ký giả Geoffrey Cain nói rằng hệ thống internet chuyển tải tin tức mau lẹ có được dễ dàng tại các quán cà phê internet và các viện đại học trên khắp lãnh thổ Việt Nam đang ngày càng thách thức đối với tình trạng kiểm duyệt và đảng cộng sản đương quyền trong nước.

Theo bài báo, một sinh viên ký tên trên mạng là Ông Lạnh viết nguyên văn rằng 'chúng tôi không cần xuống đường, không cần hò hét, mà chỉ cần ngồi trước màn hình của máy điện toán, viết bài và đưa lên trang blog'.

Ký giả Geoffrey Cain ghi nhận 'Ông Lạnh' là một thành phần của một lực lượng blogger, viết bài dưới những bút hiệu thu hút sự chú ý của người đọc.

Bài báo cho hay dù đã nới lỏng sự kiểm soát đối với các lực lượng thị trường trong những năm gần đây, đảng Cộng Sản vẫn kiểm soát chặt chẽ báo chí, truyền thanh và truyền hình trong nước.

Tháng 10 vừa rồi, chính quyền đã thiết lập một cơ quan mới để theo dõi internet, và sự hiện diện của cơ quan này khiến nhiều người lo ngại rằng giới hữu trách Việt Nam đang theo chân Trung Quốc trong việc thành lập điều mệnh danh là 'bức tường lửa vĩ đại' có tính cách kiểm duyệt, nhằm ngăn chặn những trang web chỉ trích chính quyền.

Bài báo cho biết theo ông Shawn Crispin, đại diện vùng Đông Nam Á của Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo, trụ sở đặt tại New York, đạo luật cho phép thành lập cơ quan vừa kể đã tạo cơ hội để chính quyền có một cơ sở pháp lý nhằm đàn áp quyền tự do báo chí ở Việt Nam, nước được coi là tệ hại nhất trong khu vực về mặt chính quyền gây phiền nhiễu cho nhà văn, nhà báo.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG