Đường dẫn truy cập

EU nỗ lực đạt thỏa thuận về vấn đề khí hậu thay đổi, kinh tế


Tại hội nghị ở Brussels trong hai ngày thứ năm và thứ sáu tuần này, các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu cố gắng đạt một thỏa thuận về kế hoạch của vấn đề khí hậu thay đổi và các nỗ lực đối phó với tình trạng kinh tế trì trệ. Từ Paris, Thông tín viên Lisa Bryant tường thuật cho đài VOA về hội nghị này như sau.

Đây là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của Liên hiệp châu Âu trong năm 2008 này, và những bất đồng vẫn tồn tại về các giải pháp cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và các biện pháp kích thích nền kinh tế để châu lục vượt qua các cuộc khủng hoảng tài chánh và kinh tế hiện nay.

Tổ chức có 27 nước thành viên này đang đặt nhiều hy vọng vào khả năng đạt được một thỏa thuận về kế hoạch cho vấn đề khí hậu thay đổi tại hội nghị, để họ có thể mang ra trình bày tại cuộc hội thảo về khí hậu thay đổi đang diễn ra ở Poznan, Ba Lan do Liên hiệp quốc bảo trợ. Kế hoạch của Liên hiệp châu Âu nhắm đến mục tiêu cắt giảm khoảng 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hạn chót là năm 2020, và mục tiêu 20% số năng lượng tiêu thụ được làm ra từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo vào cùng thời hạn đó.

Tuy nhiên Ba Lan và các nước thành viên khác ở miền đông của châu Âu tranh luận rằng họ cần được trợ giúp đặc biệt để thay đổi các hệ thống năng lượng phụ thuộc vào than đá của họ. Đức cũng muốn bảo vệ cho ngành công nghiệp nặng của họ không bị thiệt hại bởi những nỗ lực khắc phục tình trạng khí hậu thay đổi.

Trong lãnh vực kinh tế, các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu tiếp tục gặp phải những bất đồng về kế hoạch 260 tỉ đôla để kích thích nền kinh tế. Đức thuộc nhóm các nước nghi ngờ về hiệu quả của kế hoạch này

Sau khi đến Brussels vào chiều thứ năm để dự hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cũng là chủ tịch của Liên hiệp châu Âu cho đến hết năm nay, phát biểu rằng các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu cần phải đạt được một thỏa thuận. Ông nói châu Âu thống nhất là một điều quan trọng, và ông sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để đạt đến mục tiêu này.

Tại các cuộc thảo luận về khí hậu thay đổi tại Ba Lan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-Moon nói rằng điều thiết yếu là Liên hiệp châu Âu phải đi đầu trong kế hoạch về khí hậu thay đổi. Ông nói rằng quyết định mà các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu đưa ra trong tuần này tại Bruxelles sẽ tạo ra những hệ quả lớn cho toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG