Đường dẫn truy cập

EU ủng hộ kế hoạch về vấn đề khí hậu thay đổi, kích thích kinh tế


Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu Châu đã chấp thuận một chương trình về biến đổi khí hậu. Chương trình này sẽ giảm bớt tác động đối với công nghiệp và những nước hội viên nghèo hơn.

Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp, là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu châu, loan báo thỏa thuận vừa kể tại Brussels trong lúc các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia kết thúc hội nghị dài 2 ngày.

Sau đó, ông Sarkozy hối thúc các nước khác trên thế giới noi gương Liên hiệp Âu Châu.

Kế hoạch này có mục đích cắt giảm 20% khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2020 và đoan chắc là tới năm đó thì 20% năng lượng phát xuất từ những nguồn có thể tái tạo.

Trước đó, các nhà lãnh đạo đã chấp thuận một kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 260 tỉ đô la để hồi sinh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Họ cũng quyết định dành cho Ireland một số nhượng bộ, trong đó có việc Ireland tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ nhì về Hiệp ước Lisbon mà cử tri đã bác bỏ trước đây trong năm nay.

Hiệp ước này có mục đích thay thế một bản sơ thảo hiến pháp Âu châu mà cử tri Pháp và Hà Lan đã bác bỏ hồi năm 2005. Văn kiện đòi hỏi có sự tán đồng của tất cả các nước hội viên Liên hiệp Âu Châu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG