Đường dẫn truy cập

Trung Quốc xem xét việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Zimbabwe


Trung Quốc đang xem xét tới việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Zimbabwe, là nơi đang có vụ bộc phát dịch tả giết chết gần 600 người. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Trung Quốc đã từ chối không tham gia lời kêu gọi của các nước khác đòi Tổng thống Robert Mugabe từ chức. Từ Bắc kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu nói rằng Bắc kinh quan tâm tới tình hình ngày càng xuống cấp ở Zimbabwe.

Ông Lưu cho biết Trung Quốc đang xem xét tới việc cung cấp viện trợ khẩn cấp cho Zimbabwe, kể cả viện trợ lương thực. Ông không cho biết chi tiết của kế hoạch trợ giúp mà chỉ nói rằng chính phủ Trung Quốc sẽ ra sức để bảo đảm là viện trợ tới tay người dân Zimbabwe.

Trung Quốc đã tặng cho Zimbabwe một số lượng thuốc chủng dịch tả trị giá 500,000 đô la.

Tại cuộc họp báo hôm thứ ba ở bộ ngoại giao, ông Lưu đã được hỏi là Trung Quốc có ủng hộ lời kêu gọi của Hoa kỳ và Liên hiệp Âu châu đòi Tổng thống Robert Mugabe từ chức hay không. Người phát ngôn của Trung Quốc không nêu tên ông Mugabe nhưng nói rằng Bắc kinh hy vọng là nhân dân Zimbabwe sẽ có thể thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia trong nay mai.

Theo lời ông Lưu Kiến Siêu, phương cách mà các nhà lãnh đạo Zimbabwe dùng để giải quyết tình hình hiện nay là một vấn đề nội bộ và Trung Quốc sẽ không can thiệp.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Zimbabwe và là nước mua thuốc lá của Zimbabwe nhiều nhất. Đại sứ quán Trung Quốc ở Harare cho biết kim ngạch mậu dịch song phương trong năm nay có thể vượt mức 500 triệu đô la, với cán cân thương mại nghiêng hẳn về phía Trung Quốc.

Trong khi Zimbabwe xảy ra tình trạng hỗn loạn chính trị sau cuộc bầu cử mà chính phủ của ông Mugabe bị thất bại nặng hồi tháng 3, Trung Quốc đã phủ nhận những tin tức nói rằng một chuyến tàu chở các loại vũ khí cho Zimbabwe đã tới được quốc gia Phi châu này. Các giới chức Trung Quốc nói rằng chiếc tàu chở vũ khí đã bị buộc phải quay về nước sau khi một số quốc gia trong vùng Phi châu không cho tàu này được giỡ hàng tại hải cảng của nước họ.

Bắc kinh cũng được xem là một trong những nước bênh vực mạnh mẽ nhất cho Zimbabwe trên trường ngoại giao. Trước đây trong năm nay, Trung Quốc và Nga đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để ngăn chận những biện pháp chế tài Zimbabwe.


XS
SM
MD
LG