Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Thái tuyên bố đủ hậu thuẫn để lập tân chính phủ


Đảng Dân chủ thuộc phe đối lập ở Thái Lan cho biết họ có đủ hậu thuẫn ở quốc hội để thành lập tân chính phủ.

Vụ khủng hoảng kéo dài 6 tháng đã làm tê liệt Thái Lan với việc những người biểu tình chiếm cứ khuôn viên trụ sở chính phủ ở Bangkok từ mấy tháng trước, và gần đây đã đóng cửa các phi trường quốc tế và quốc nội ở thủ đô.

Liên minh Dân chủ Nhân dân đã chấm dứt cuộc biểu tình sau khi Tòa Bảo Hiến ra phán quyết giải tán 3 đảng chính trị lớn và không cho các viên chức cao cấp của các đảng này, trong đó có Thủ tướng Somchai Wongsavat, được hoạt động chính trị trong 5 năm.

Tòa án xét thấy họ can tội gian lận bầu cử.

Những người biểu tình đã bắt đầu xuống đường hồi tháng 8, đòi Thủ tướng Somchai từ chức và tố cáo rằng ông là bù nhìn của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ hồi năm 2006.

Phần lớn những người biểu tình là cư dân đô thị và mạnh mẽ ủng hộ cho hoàng gia, trong khi giới nghèo ở nông thôn về phe ông Thaksin.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG