Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới mất kiên nhẫn với ông Mugabe


Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố rằng các cường quốc thế giới phải nói với Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe rằng 'đã quá đủ'.

Nhà lãnh đạo Anh tuyên bố như thế trong ngày hôm nay giữa lúc vụ bộc phát dịch tả ở Zimbabwe đã giết chết gần 600 người.

Theo lời ông Brown, vụ khủng hoảng ở Zimbabwe giờ đây là một tình huống khẩn cấp quốc tế, chứ không giới hạn trong tầm mức quốc gia.

Trước đó, nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới cũng đã cho biết là họ không còn kiên nhẫn với ông Mugabe được nữa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Brown vẫn chưa tham gia lời kêu gọi của Hoa kỳ đòi ông Mugabe từ chức.

Hôm qua, ngoại trưởng Condoleezza Rice của Mỹ phát biểu tại Đan mạch rằng thời điểm để ông Mugabe từ chức đã qua lâu rồi. Bà Rice cũng nói rằng các lân bang của Zimbabwe có trách nhiệm buộc ông Mugabe từ chức.

Trong khi đó, các cơ quan cứu trợ của Liên hiệp quốc cho biết họ đang gặp những khó khăn to lớn trong việc ngăn chận đà lây lan của dịch tả ở Zimbabwe.

Các nhân viên cứu trợ nói rằng họ cũng lo ngại là qui mô của vụ bộc phát này lớn hơn dự kiến vì không có nhiều thông tin về tình hình bên ngoài các vùng đô thị.

Hôm thứ Năm, Zimbabwe tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc và kêu gọi quốc tế trợ giúp để đối phó với dịch bệnh trong lúc hệ thống y tế của nước họ bị sụp đổ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG