Đường dẫn truy cập

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến được đề cử giải thưởng của RSF


Nhà báo Nguyễn Việt Chiến của Việt Nam được đề cử lãnh giải thưởng của Hội Nhà Báo Không Biên Giới diễn ra ngày thứ Năm ngày 4 tháng 12.

Bản thông cáo báo chí của Hội Nhà Báo Không Biên Giới cho hay khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình Shirin Ebadi sẽ đích thân trao tặng giải thưởng cho những người đoạt giải.

Giải thưởng được chia thành 3 loại. Loại thứ nhất dành cho các nhà báo qua việc làm, lập trường có nguyên tắc và thái độ, chứng tỏ hậu thuẫn cho quyền tự do phổ biến thông tin.

Loại thứ nhì dành cho các cơ quan truyền thông điển hình cho cuộc tranh đấu đòi quyền tự do thông tin cho quần chúng và quyền của người dân được thông báo về những sự cố xảy ra.

Loại thứ ba dành cho những người bất đồng chính kiến, hay những blogger, bị cấm đoán bầy tỏ quan điểm của mình trên mạng.

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến được đề cử trong loại thứ nhất, cùng với các nhà báo Moussa Kaka của Niger, Michel Kilo của Syria, Natalia Morar của Nga, J.S Tissainayagam của Sri Lanka và Ricardo Gonzales Alfonso của Cuba.

Trong bản tuyên dương công trạng, Hội Nhà Báo Không Biên Giới mô tả ông Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo chuyên về điều tra, làm việc cho nhật báo Thanh Niên ở Hà Nội, bị kết án hai năm tù trong phiên xử hồi tháng 10 năm 2008 vì những tội liên quan tới các bài tường thuật của ông về một vụ tai tiếng tham nhũng lớn xảy ra 2 năm trước đó.

Theo Hội Nhà Báo Không Biên Giới, ông Nguyễn Việt Chiến, 56 tuổi, đã bị phiên tòa kéo dài 2 ngày cho là đã lạm dụng quyền tự do dân chủ, gây phương hại tới quyền lợi của nhà nước.

Được sự hậu thuẫn của các bạn đồng nghiệp bên ngoài tòa, ông Nguyễn Việt Chiến đã chống lại những lởi buộc tội này và nhấn mạnh rằng ông chỉ là một nhà báo chuyên nghiệp với mục tiêu duy nhất là phanh phui các vụ tham nhũng.

Theo Hội Nhà Báo Không Biên Giới, khi bị một công tố viên buộc tội tiết lộ bí mật nhà nước, nhà báo Nguyễn Việt Chiến trả lời rằng tin do cảnh sát cung cấp không còn là một bí mật nữa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, một trong những đồng nghiệp của nhà báo Nguyễn Việt Chiến cho hay điều xảy ra tại tòa sẽ chỉ là chuyện đem hai nhà báo vô tội ra xét xử, và phiên tòa chỉ nhắm đe dọa toàn bộ giới nhà báo mà thôi.

Vụ tai tiếng tham nhũng ông Nguyễn Việt Chiến điều tra liên quan tới một đơn vị của Bộ Giao Thông Vận Tải có tên là PMU18 bị cho là đã biển thủ ngân quỹ phát triển để cá độ các trận bóng đá. Hàng chục viên chức dính dáng vào vụ này.

Lễ phát giải thưởng của Hội Nhà Báo Không Biên Giới sẽ diễn ra sáng thứ Năm 4 tháng 12 tại thủ đô Paris của Pháp.XS
SM
MD
LG