Đường dẫn truy cập

LHQ: Bức xạ tạo giống cây nông nhiệp giúp chống nạn đói


Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế của Liên hiệp quốc kêu gọi mọi người đầu tư thêm và tăng cường sự tin tưởng đối với việc sử dụng bức xạ để cải thiện các loại cây lương thực vì điều này hữu ích cho việc chống lại nạn đói trên thế giới.

Trong thông cáo phổ biến hôm nay, cơ quan có trụ sở chính ở Vienna cho biết kỹ thuật này đã được áp dụng từ thập niên 1920 và đã chứng tỏ là có hiệu quả trong việc sản xuất các loại cây có thể sinh trưởng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và có khả năng chống bệnh.

Ông Chileku Mba, người đứng một trong các đơn vị gây giống cây của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho biết các loại cây được chiếu bức xạ không chứa dư lượng bức xạ và không tạo ra những chất liệu di truyền ngoại lai.

Để chứng minh cho sự an toàn của kỹ thuật này, thông cáo của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế nêu lên những thí dụ như lúa ở vùng nước ngập mặn trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam, lúa mì trong vùng nóng khô ở miền bắc Kenya, và lúa mạch trong vùng cao nguyên Andes ở Peru.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG