Đường dẫn truy cập

Liên hiệp quốc: Iran sách nhiễu các nhà hoạt động cho nữ quyền


Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền lên án Iran về việc sách nhiễu những người cổ võ ôn hòa cho quyền của phụ nữ.

Hai báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, bà Margaret Sekaggya và bà Yakin Erturk, nói rằng trong hai năm qua, những người lên tiếng bảo vệ nữ quyền tại Iran đã bị bắt giữ và khủng bố, nhiều người bị tuyên án tù giam.

Hai báo cáo viên Liên Hiệp Quốc nói chính quyền Iran đặc biệt nhắm vào những người hoạt động tích cực đã tham gia phong trào quần chúng nhằm thu thập 1 triệu chữ ký, để đòi quyền bình đẳng toàn diện cho nữ giới.

Iran bác bỏ lời cáo buộc là chính quyền Iran kỳ thị phái nữ, và tuyên bố Teheran chỉ theo luật Hồi Giáo.

Trước đó trong tuần, khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình người Iran, bà Shirin Ebadi, chỉ trích luật hình sự mới được soạn thảo của Iran, nói rằng luật hình sự này tiếp tục buộc phụ nữ phải tuân thủ một lối diễn giải sai trái về Hồi Giáo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG