Đường dẫn truy cập

VN, Ấn Ðộ cam kết nâng cao mối quan hệ đối tác chiến lược


Ấn Độ và Việt Nam hôm thứ Năm quyết định nâng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một cấp cao hơn nữa, giữa lúc giới lãnh đạo hai bên thảo luận nhiều vấn đề quan tâm chung.

Tin của nhật báo The Hindu của Ấn Độ và của trang báo điện tử của nhật báo Thanh Niên cho hay trong cuộc thảo luận cấp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Ấn Pratibha Patil và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết của Việt Nam, ông Triết đã lập lại lời Việt Nam cam kết ủng hộ Ấn trở thành thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đang được đề nghị mở rộng.

Bày tỏ nỗi lo ngại về các hoạt động khủng bố tại Ấn, ông Triết cho hay Việt Nam sẵn sàng tham gia mọi nỗ lực chung nhằm chống lại mối đe dọa này để thiết lập hòa bình trong khu vực.

Tin cho biết Tổng Thống Patil của Ấn Ðộ đã được dành cho một cuộc tiếp đón trọng thể tại Dinh Chủ Tịch nước của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo Việt Ấn đã thảo luận riêng tư với nhau trước khi cùng chủ trì cuộc họp cấp cao giữa các viên chúc hai nước, trong đó hai nhà lãnh đạo cùng ca ngợi mối quan hệ thân hữu song phương và quyết định mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược trên các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đồng thời đề cao công cuộc tiếp xúc giữa nhân dân hai nước.

Cũng nhân dịp này, nguyên thủ hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ 2009 giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Ấn Độ. Sáng thứ Sáu, bà Patil đã rời Việt Nam để qua thăm Indonesia.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG