Đường dẫn truy cập

Các nước Ả Rập kêu gọi Hamas, Fatah hòa giải


Chính phủ các nước Ả Rập kêu gọi tổ chức Hamas của Palestine và nhóm Fatah hợp tác để hòa giải.

Các bộ trưởng ngoại giao trong khối Ả rập vẫn giữ lập trường trung lập trong cuộc họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập ngày hôm qua, nhằm tái tục cuộc đối thoại giữa hai phe phái của Palestine.

Hai bên có những bất đồng sâu sắc từ khi phe Hamas chiếm được quyền kiểm soát dải Gaza từ phe Fatah năm 2007 khiến Tổng thống Mahmoud Abbas và nhóm Fatah chỉ còn nắm quyền trên khu vực Tây ngạn sông Jordan mà thôi.

Ông Abbas dọa sẽ tổ chức bầu cử trước hạn kỳ vào năm tới nếu đến lúc đó các phe phái ở Palestine vẫn chưa hòa giải được với nhau.

Hamas bác bỏ kế hoạch này, nói rằng ông Hamas không có quyền giải tán quốc hội hiện nay, trong đó phe Hamas chiếm thế đa số.

Các bộ trưởng ngoại giao trong khối Ả rập nói rằng ông Abbas nên ở lại chức vụ Tổng thống Palestine cho tới khi nào hai bên đạt được thỏa hiệp.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG