Đường dẫn truy cập

Tổng thống Libăng viếng thăm Iran


Tổng thống Libăng Michel Suleiman đang có mặt tại Iran để tham dự các cuộc thảo luận mà theo dự liệu sẽ bao gồm vấn đề liên quan tới ảnh hưởng của Iran đối với du kích quân Hezbollah ở Libăng.

Trong chuyến viếng thăm hai ngày này, ông Suleiman sẽ hội kiến Tổng thống Mahmoud Ahmedinjad của Iran. Đôi bên cũng sẽ thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông và các vấn đề kinh tế và chính trị.

Sự hội nhập của Hezbollah vào sinh hoạt chính trị Li băng đã gặp trở ngại vì nhóm này không chịu giải giới. Iran và Syria hậu thuẫn cho nhóm này nhưng bác bỏ tố cáo cho rằng họ tiếp tục cung cấp khí giới cho Hezbollah, một tổ chức bị Hoa kỳ và các nước khác xem là một tổ chức khủng bố.

Hôm nay, Israel nói rằng Hezbollah tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak cho biết nhóm chủ chiến của người Hồi giáo Shia này đã mạnh hơn 3 lần so với thời kỳ xảy ra cuộc chiến tranh Hezbollah-Israel năm 2006.

Chuyến viếng thăm của ông Suleiman được xem là để gia tăng vị thế của Libăng trong vùng Trung Đông sau nhiều năm bị xáo trộn, trong đó có một cuộc chiến tranh giữa Hezbollah với Israel, và những vụ giao tranh giữa các phe phái kình chống nhau của người Hồi giáo Shia và Sunni.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG